Đường dẫn truy cập

Một em bé Israel thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng súng cối của Palestine


Binh sĩ và nhân viên cấp cứu Israel kiểm tra hư hại một chiếc xe sau khi một tên lửa được phóng sang từ dải Gaza 22/8/2014.
Binh sĩ và nhân viên cấp cứu Israel kiểm tra hư hại một chiếc xe sau khi một tên lửa được phóng sang từ dải Gaza 22/8/2014.

Vụ bắn súng cối của các chiến binh Palestine ở dải Gaza đã giết chết một em bé người Israel.

Các giới chức Israel cho biết bé trai bốn tuổi đã bị thiệt mạng vì một viên đạn súng cối đã bắn vào gần nhà trẻ ở miền Nam Israel. Họ cho biết em bé này là đứa trẻ Israel đầu tiên thiệt mạng vì bạo động bắt đầu từ ngày 8/7.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề rằng Hamas sẽ “phải trả giá đắt” về vụ tấn công. Đại sứ Hoa Kỳ ở Israel (ông Dan Shapiro) đã lên án điều mà ông gọi là “vụ tấn công khủng bố thái quá” bằng những ngôn từ mạnh nhất.

Vài giờ trước đó, Hamas lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc và giết chết ba thiếu niên Israel vào tháng Sáu – sự kiện đã dẫn đến chiến sự hiện nay tại Gaza.

Lãnh đạo của Hamas Saleh Arouri nói trong một hội nghị ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu rằng cánh quân sự của Hamas đã thực hiện hoạt động với mục tiêu bắt đầu một cuộc nổi dậy.

Phát biểu bằng tiếng Ả Rập tại Liên đoàn quốc tế dành cho các học giả Hồi giáo ở Istanbul, ông Arouri nói Hamas nhắm mục tiêu “khơi dậy phong trào intifada” của người Palestine ở bờ Tây và Jerusalem. Ông nói nỗ lực đó “là đỉnh điểm của hoạt động anh hùng mà lữ đoàn Al-Qassam thực hiện bằng việc bắt giữ ba người định cư ở Hebron.”

Lữ đoàn Al-Qassam là cánh quân sự của Hamas. Cho tới lúc có những nhận định của ông Arouri hôm thứ Sáu, Hamas không trực tiếp nói rằng nhóm này đã dàn dựng bắt cóc và giết ba thiếu niên Israel.

Tại Israel, phát ngôn viên chính quyền Mark Regev nói lãnh đạo Hamas đã cho thấy nhóm này “đã không day dứt gì về việc nhắm vào thường dân vô tội.”

Ông Regev thúc giục cộng đồng quốc tế lên án Hamas mạnh mẽ như đã lên án nhóm Nhà Nước Hồi Giáo, nhóm mà ông mô tả là “phong trào khủng bố chị em với Hamas.”

Các phần tử chủ chiến Hamas chuẩn bị hành hình những người Palestine bị cáo buộc hợp tác với Israel
Các phần tử chủ chiến Hamas chuẩn bị hành hình những người Palestine bị cáo buộc hợp tác với Israel

Bài phát biểu của lãnh đạo Hamas ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong lúc bạo động bùng ra ở dải Gaza hôm thứ Sáu. Các lãnh đạo của Hamas đã bắn chết 18 người Palestine bị cáo buộc hợp tác với Israel. Nhóm này đã từ chối tiết lộ danh tính các nạn nhân.

Những vụ hành quyết ở Gaza xảy ra một ngày sau khi các vụ không kích của Israel giết chết ba chỉ huy cao cấp của Hamas và ít nhất ba người khác trong thị trấn Rafah. Israel nói đó là để trả đũa cho các tên lửa mà Hamas đã bắn vào Israel kể từ khi hết hạn ngưng bắn tạm thời vào tuần này và sự đổ vỡ của các cuộc hòa đàm tại Cairo.

Các vụ đụng độ cũng đã nổ ra tại Bờ Tây, nơi người Palestine biểu tình để chống lại hành động quân sự của Israel tại Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và lãnh đạo lưu vong của Hamas Khaled Mashaal đã tổ chức đàm phán ngày thứ hai ở Qatar hôm thứ Sáu để tiếp tục cuộc họp kéo dài ba giờ hôm thứ Năm. Thủ lĩnh Hồi giáo của Qatar Sheikh Tamin bin Hamad al-Thani chủ trì cuộc thảo luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG