Đường dẫn truy cập

Israel không kích dải Gaza sau vụ phóng rocket


Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza, ngày 19/8/2014.
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza, ngày 19/8/2014.

Israel đã thực hiện những vụ không kích ở Dải Gaza sau khi cho biết 3 quả rocket bắn đi từ Gaza rơi xuống miền nam Israel.

Bạo động hôm nay diễn ra trong lúc đôi bên đàm phán gián tiếp tại Ciro để tìm cách nới rộng cuộc ngưng bắn tạm thời ở Gaza thành một cuộc hưu chiến lâu hơn.

Nhưng sau vụ phóng rocket, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh cho các nhà thương thuyết của ông trở về nước.

Quân đội Israel nói rằng những quả rocket đã rơi xuống đồng trống gần thị trấn Beersheba và không ai bị thương.

Thủ tướng Netanyahu đã nhanh chóng ra lệnh cho quân đội thực hiện những vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu Hamas ở Gaza.

Tối hôm qua, các nhà thương thuyết Israel và Palestine đã đồng ý triển hạn thêm 24 giờ đồng hồ cho cuộc ngưng bắn 5 ngày.

Cuộc hưu chiến mới nhất sẽ hết hạn vào giữa khuya hôm nay giờ địa phương.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà thương thuyết sắp đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc giao tranh hơn một tháng giữa Israel và Hamas, là phe đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza.

Các nhà điều giải Ai Cập đang hướng dẫn cuộc điều đình gián tiếp qua việc chuyển các đề nghị ngưng bắn giữa Israel và Palestine. Israel không chịu điều đình trực tiếp vì phái đoàn Palestine bao gồm Hamas, là nhóm mà Israel xem là một tổ chức khủng bố.

Lập trường của Israel và Palestine vẫn còn cách biệt rất xa. Israel đòi giải giới Hamas và chấm dứt những vụ bắn rocket xuyên biên giới. Palestine nhất mức đòi Israel chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài 8 năm nay đối với Dải Gaza.

Năm tuần lễ giao tranh đã giết chết hơn 2.000 người, hều hết là người Palestine. Nhiều khu xóm ở Gaza đã bị những vụ không kích của Israel san thành bình địa. Phía Israel có 64 quân nhân và 3 thường dân thiệt mạng.

Na Uy cho biết một khi có được một cuộc ngưng bắn dài hạn họ sẽ đứng ra tổ chức một hội nghị với Ai Cập nhằm tìm kiếm các nhà tài trợ quốc tế để tái thiết Gaza.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG