Đường dẫn truy cập

Giao tranh Israel, Hamas tái diễn


Cư dân tụ tập cạnh đống đổ nát sau một cuộc không kích của Israel ở Rafah ở miền nam Dải Gaza, ngày 20/8/2014.
Cư dân tụ tập cạnh đống đổ nát sau một cuộc không kích của Israel ở Rafah ở miền nam Dải Gaza, ngày 20/8/2014.

Israel và các chiến binh người Palestine ở Dải Gaza đã tấn công nhau hồi tối thứ ba và sáng thứ tư trong lúc cuộc đàm phán ở Ai Cập về vấn đề ngưng bắn bị đổ vỡ. Phe Hamas hôm nay cho biết một vụ không kích của Israel giết chết vợ và con của nhân vật lãnh đạo quân sự của Hamas. Nhóm chủ chiến này nói rằng mưu toan của Israel nhắm vào ông Mohammed Deif “đã mở ra cánh cửa địa ngục.” Từ Jerusalem, thông tín viên Scott Bobb của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Quân đội Israel cho biết họ đã thực hiện những vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của phe hiếu chiến ở Dải Gaza sau khi có ít nhất 40 quả rocket bắn vào Israel từ phần đất của người Palestine.

Quân đội Israel nói rằng những quả rocket đã rơi xuống gần các thành phố Beer Sheba và Ashkelon ở miền nam và thành phố Jerusalem ở miền trung.

Phát ngôn viên chính phủ Mark Regev tố cáo phe Hamas nắm quyền cai trị ở Gaza vi phạm cuộc hưu chiến.

"Vụ tấn công bằng rocket vào thành phố Beer Sheba của chúng tôi ngày hôm nay là một sự vi phạm trực tiếp và nghiêm trọng đối với cuộc ngưng bắn mà chính Hamas đã cam kết thực hiện. Đây là cuộc ngưng bắn thứ 11 mà Hamas đã bác bỏ hoặc đã vi phạm."

Các giới chức Hamas nói rằng họ không hề bắn rocket vào Israel. Phát ngôn viên Sami Abu Zuhri tố cáo Israel vi phạm lệnh ngưng bắn.

"Những vụ oanh kích của Israel có mục đích phá vỡ cuộc thương thuyết ở Cairo. Cuộc chiếm đóng của Israel là nguyên do làm cho tình hình leo thang và mang lại những hậu quả tai hại."

Trước đó, những thường dân ở Gaza và miền nam Israel đi tản cư đã bắt đầu trở về nhà trong cuộc hưu chiến một tuần tiếp theo sau những hành vi thù địch kéo dài 5 tuần lễ.

Các giới chức Palestine cho biết bạo động làm cho hơn 2.000 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân. Israel nói rằng 64 binh sĩ cùng với 3 thường dân của họ thiệt mạng trong vụ xung đột.

Cuộc đàm phán về ngưng bắn do Ai Cập điều giải dường như đã mang lại một số tiến bộ trong việc nới lỏng những hạn chế đối với việc di chuyển của dân chúng và hàng hóa ra vào Dải Gaza.

Hamas đòi chấm dứt lệnh phong tỏa Gaza mà Israel thực hiện trong 7 năm nay, trong khi Israel yêu cầu phi quân sự hóa Dải Gaza. Rõ ràng là cả hai bên không bên nào sẵn sàng chấp nhận đòi hỏi của đối phương như một điều kiện để có được một cuộc ngưng bắn lâu dài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG