Đường dẫn truy cập

Minh bạch Quốc tế: Việt Nam vẫn trong nhóm nước tham nhũng cao


Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2017
Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2017

Việt Nam tiếp tục nằm trong số các nước có tình trạng tham nhũng cao trong bảng xếp hạng Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2017 do tổ chức Minh Bạch Quốc tế công bố ngày 21/2.

Năm nay, New Zealand và Đan Mạch đứng hạng cao nhất với điểm số tuần tự là 89 và 88.

Điểm số của Việt Nam là 35, xếp hạng 107/180 nước. Năm ngoái, điểm số của Việt Nam là 33, xếp hạng 113/176 nước.

Với thang điểm từ 0 đến 100, bảng xếp hạng năm nay đánh giá 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hơn 2/3 trong số này có điểm số dưới trung bình 50.

Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2017 cho thấy một số thông tin đáng quan ngại, dù có những nỗ lực chống tham nhũng trên toàn thế giới. Đa số các nước tiến quá chậm trong những nỗ lực chống tham nhũng.

Trong khi ngăn chặn làn sóng tham nhũng cần phải có thời gian, nhưng trong 6 năm qua, nhiều quốc gia ít có tiến bộ nếu không nói là không có tiến bộ gì cả, theo Minh bạch Quốc tế.

Những phân tích sâu rộng về kết quả của chỉ số cho thấy các nước có mức bảo vệ thấp nhất các nhà báo và những tổ chức phi chính phủ cũng có khuynh hướng có tỉ lệ tham nhũng tệ hại nhất.

Các phân tích căn cứ trên dữ liệu của Ủy ban Bảo vệ Ký giả cho thấy trong 6 năm qua, hơn 9 trong số 10 nhà báo bị giết tại các quốc gia có chỉ số chống tham nhũng là 45 hay ít hơn. Điều này có nghĩa là mỗi tuần có một nhà báo bị giết tại một quốc gia có tình trạng tham nhũng cao. Thêm vào đó, 1 trong 5 nhà báo bị giết khi tường trình về tham nhũng.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế cũng tìm xem mối quan hệ giữa mức độ tham nhũng và tự do mà các tổ chức dân sự có thể hoạt động được và ảnh hưởng đến chính sách công. Việc phân tách căn cứ trên dữ liệu của Dự án Công lý Thế giới cho thấy hầu hết các nước có điểm thấp về các tự do dân sự cũng có điểm thấp về chống tham nhũng.

Trong 6 năm qua, một vài nước cải thiện đáng kể chỉ số tham nhũng, trong đó có Côte d’Ivoire, Senegal và Anh, trong khi một vài nước sụt hạng trong đó có Syria, Yemen, và Australia.

Syria, Nam Sudan và Somalia có thứ hạng thấp nhất với điểm số tương ứng là 14, 12 và 9.

Khu vực có Chỉ số Nhận thức Tham nhũng cao nhất là Tây Âu, với điểm số trung bình là 66. Tệ nhất là Tiểu vùng Sahara (trung bình 32 điểm) và Đông Âu và Trung Á (trung bình 34 điểm).

(Nguồn Minh bạch Quốc tế)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG