Đường dẫn truy cập

Thêm ba người bị án tù trong vụ tham nhũng lớn nhất Hàn Quốc


Bà Choi Soon-sil xuất hiện tại tòa hôm 13/2/2018.
Bà Choi Soon-sil xuất hiện tại tòa hôm 13/2/2018.

Bà Choi Soon-sil, người bạn thâm niên của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, vừa bị kết án 20 năm tù vì dính vào một vụ tham nhũng tai tiếng; cũng chính vụ này mà bà Park bị phế truất vào năm ngoái.

Một tòa án ở Seoul hôm thứ Ba 13/2 đã kết án bà Choi về tội lạm dụng quyền lực, hối lộ và can thiệp vào công việc của nhà nước. Toà án cũng yêu cầu bà Choi phải nộp một khoản tiền phạt khổng lồ lên tới gần 17 triệu đôla.

Bà Choi, 62 tuổi, bị cáo buộc không chỉ dùng ảnh hưởng mà còn kiểm soát bà Park bằng các “thủ thuật tựa như tà đạo,” dù bà không có vai trò chính thức trong chính phủ. Ngoài ra, bà Choi đã khai thác mối quan hệ cá nhân của bà với cựu tổng thống để buộc các tập đoàn lớn phải hiến tặng trên 68 triệu đôla, sau đó bà đã tham ô và rót số tiền này vào hai tổ chức phi lợi nhuận do bà kiểm soát.

Cực Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Cực Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ngoài ra, Tòa án còn kết án ông Shin Dong Bin, chủ tịch Tập đoàn Lotte, một trong những tập đoàn lớn của Hàn Quốc, 2,5 năm tù vì tội đưa hối lộ. Ông bị buộc tội hối lộ 6 triệu đôla cho một quỹ từ thiện do bà Choi hậu thuẫn để đổi lấy giấy phép của nhà nước nhằm mở một cửa hàng miễn thuế và những lợi ích khác.

Người thứ ba liên can trong vụ này là ông Ahn Jong-beom, cựu trợ lý cao cấp của cựu Tổng thống Park, bị kết án 6 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG