Đường dẫn truy cập

Miến Điện thả 452 tù nhân


Một tù nhân được gia đình vui mừng chào đón bên ngoài nhà tù Insein ở Rangoon, ngày 15/11/2012.
Chính phủ Miến Điện cho biết sẽ phóng thích hàng trăm tù nhân trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm nước họ.

Truyền thông nhà nước Miến Điện hôm nay nói rằng Tổng thống Thein Sein sẽ đặc xá cho 452 tù nhân trong một nỗ lực nhằm thăng tiến các mối quan hệ song phương.

Các giới chức cho biết trong số những người được thả có tù nhân chính trị chưa rõ là bao nhiêu.

Tổng thống Obama sẽ đến Miến Điện vào thứ hai tới đây trong chuyến viếng thăm lịch sử và được nhiều người xem là một hành động bày tỏ hậu thuẫn cho những biện pháp cải cách dân chủ mà Miến Điện thực hiện trong một năm rưỡi nay.

Từ khi lên nắm quyền hồi tháng 3 năm 2011, Tổng thống Thein Sein đã thực hiện một số cải cách chính trị, giúp cho lãnh tụ đối lập bị giam giữ lâu năm Aung San Suu Kyi có thể tham gia tiến trình chính trị. Ông cũng trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị.

Cuộc đặc xá mới nhất đã diễn ra hồi tháng 9, khi có chừng 90 nhân vật bất đồng chính kiến được trả tự do trong số hơn 500 tù nhân được thả sớm.

Hoa Kỳ đã nhiều lần thúc giục tân chính phủ dân sự Miến Điện trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị còn bị giam cầm.

Các tổ chức nhân quyền cho biết Miến Điện còn giam giữ khoảng 200 tù nhân lương tâm.
XS
SM
MD
LG