Đường dẫn truy cập

'Miến Điện sẽ không khuất phục trước áp lực quốc tế về Biển Đông'


Trung Quốc vẫn nhất mực đòi thương thuyết với từng nước một trong khi các nước thành viên ASEAN muốn tiến hành các cuộc đàm phán đa phương để giải quyết vụ tranh chấp.
Miến Điện sẽ không khuất phục trước áp lực quốc tế dưới bất kỳ hình thức nào về vụ tranh chấp Biển Đông khi giữ chức chủ tịch ASEAN vào năm 2014.

Tờ Myanmar Times trích lời U Aung Htoo, Phó vụ trưởng Vụ ASEAN của Bộ Ngoại giao Miến Điện, cho biết như thế hôm thứ hai. Ông Htoo nói thêm rằng Miến Điện sẽ theo gương Brunei để ra sức tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vụ tranh chấp giữa Trung Quốc với 4 nước ASEAN là Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines.

Trung Quốc lâu nay vẫn nhất mực đòi thương thuyết với từng nước một trong khi các nước thành viên ASEAN muốn tiến hành các cuộc đàm phán đa phương để giải quyết vụ tranh chấp.

Căng thẳng tiếp tục ở mức cao nhưng cuộc đàm phán đầu tiên về một bộ qui tắc ứng xử, gọi tắt là COC, đã được thực hiện hồi tháng 9 giữa Trung Quốc với ASEAN.

Ông Htoo cho biết Miến Điện sẽ tìm cách gia tăng đà tiến cho các cuộc đàm phán sơ bộ này. Ông cũng nói rằng điều quan trọng là Miến Điện phải tránh bị xem là nghiêng về một bên trong vụ tranh chấp và tránh tình huống đã xảy ra năm 2011, khi Campuchia giữ chức Chủ tịch ASEAN và đã khuất phục trước những đòi hỏi của Trung Quốc, làm cho ASEAN lần đầu tiên trong lịch sử không thể đưa ra tuyên bố kết thúc hộïi nghị thượng đỉnh.

Ông Htoo nói rằng “Chúng tôi sẽ có thể công bố các thông cáo của khu vực mà không bị ảnh hưởng của áp lực bên ngoài”.

Miến Điện sẽ chủ tọa các cuộc họp đầu tiên trong năm 2014 của khối ASEAN vào ngày 15 tháng 1.

Nguồn: Myanmar Times, Dan Tri

Xem bình luận (21)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG