Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, ngày 4/8/2013.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Theo tin của Tân Hoa Xã và Báo điện tử chính phủ Việt Nam, ông Vương Nghị đã cho biết như thế trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm thứ hai.

Ông Vương Nghị nói rằng các nhà lãnh đạo hai nước đã đạt được đồng thuận về việc xúc tiến mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để thực hiện tốt nhận thức chung của các nhà lãnh đạo và tăng cường những cuộc tiếp xúc cấp cao.

Ông Nghị nói thêm rằng Trung Quốc cũng sẵn sàng làm việc với Việt Nam để chuẩn bị cho hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Việt-Trung và sớm thực hiện cuộc khảo sát chung ở cửa biển Vịnh Bắc Bộ nhằm có được tiến bộ đáng kể trong công cuộc hợp tác hải dương.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tán đồng ý kiến của ông Vương Nghị và cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng cường các mối quan hệ song phương trong năm 2014.

Cuộc thảo luận giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh vì vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông tiếp tục âm ỉ, nhưng vụ xích mích giữa Bắc Kinh với Tokyo đã trở nên gay gắt hơn nhiều vì vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tin của phía Việt Nam cho biết ông Phạm Bình Minh và ông Vương Nghị đã thảo luận về những diễn tiến gần đây ở Đông Bắc Á và cho rằng các nước trong khu vực cần có các biện pháp thiết thực để duy trì hòa bình, ổn định của khu vực.

Nguồn: Xinhua, Chinhphu.vn

VOA Express

XS
SM
MD
LG