Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh: Tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm thành công ở Biển Ðông


Tàu sân bay Liêu Ninh được tân trang lại từ vỏ tàu cũ từ thời Xô Viết mà Trung Quốc mua của Ukraina năm 1998.
Hàng không mẫu hạm đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc đã thực hiện thành công một loạt các cuộc thử nghiệm ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam và các nước khác trong khối ASEAN.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ hai cho biết tàu sân bay Liêu Ninh, với hai chiếc khu trục hạm và hai chiếc hộ tống hạm đi kèm, đã tiến hành hơn 100 cuộc kiểm tra, kể cả các hệ thống chiến đấu, và các công tác huấn luyện kể từ đầu tháng 12 trong vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam.

Báo chí ở Bắc Kinh trích thuật thông cáo của hải quân Trung Quốc nói rằng “tàu Liêu Ninh thực hiện thành công một số cuộc thử nghiệm hệ thống chiến đấu hôm nay và đã lần đầu tiên tổ chức huấn luyện chiến đấu toàn diện.”

Tàu Liêu Ninh được tân trang lại từ vỏ tàu cũ từ thời Xô Viết mà Trung Quốc mua của Ukraina năm 1998.

Tàu sân bay đầu tiên và duy nhất này của Trung Quốc được xem là một biểu tượng của kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc, giữa lúc có nhiều mối căng thẳng phát sinh từ những vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Hoa Ðông và Biển Ðông.

Công tác thử nghiệm và huấn luyện của tàu Liêu Ninh ở Biển Đông lần này sẽ kết thúc vào ngày 3 tháng 1 năm 2014.

Nguồn: Reuters, Xinhua

Xem bình luận (45)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG