Đường dẫn truy cập

Palestine: Ðàm phán hòa bình gián tiếp với Israel bắt đầu


Một giới chức cấp cao của Palestine tại Bờ Tây cho biết chính phủ của ông đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp với Israel do Hoa Kỳ làm trung gian, chấm dứt 17 tháng bế tắc đàm phán giữa đôi bên.

Trưởng đàm phán Saeb Erekat của Palestine đưa ra loan báo này hôm nay.

Đặc sứ Hoa Kỳ về Trung Đông, George Mitchell, sẽ làm trung gian cho các cuộc đàm phán bằng phương thức “con thoi” qua lại giữa Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, tại Ramallah và Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel ở Jerusalem.

Đặc sứ Mitchell đã gặp gỡ hai nhà lãnh đạo này nhiều lần trong những ngày gần đây.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, kêu gọi các cuộc đàm phán gián tiếp nhanh chóng được chuyển thành các cuộc thương lượng trực tiếp.

Ông Netanyahu phát biểu trước nội các hôm nay rằng hòa bình không thể đạt được bằng khoảng cách hoặc bằng một sự điều khiển từ xa, theo lời ông mô tả.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã nhấn mạnh rằng ông sẽ không tham gia các cuộc hòa đàm trực tiếp cho tới khi nào Israel ngừng tất cả công việc xây cất nhà cửa cho người định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây, những phần đất mà phía Israel chiếm đóng sau chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG