Đường dẫn truy cập

Người Palestine bày tỏ sự đau buồn nhân ngày Israel lập quốc


Người Palestine bày tỏ sự đau buồn nhân ngày Israel lập quốc

Hàng ngàn người Palestine tạm thời bỏ qua một bên những khác biệt cay đắng về chính trị để bày tỏ sự đau buồn nhân ngày thành lập quốc gia Israel.

Thành viên của hai phe phái chính trị chính Palestine là Hamas và Fatah cùng nhau mang cờ Palestine và tuần hành trên đường phố Gaza hôm thứ Bảy. Đây là ngày thứ hai người dân Palestine kỷ niệm ngày được gọi là Naqba có nghĩa là “Tai họa”.

Những người này cũng mang theo một chiếc chìa khóa khổng lồ, tượng trưng cho hy vọng một ngày nào đó trở lại quê nhà hiện nay là lãnh thổ Israel.

Tại vùng Bờ Tây, còi rú lên trong những thị trấn và làng mạc Palestine. Những người Israel gốc Ả Rập cũng tham dự cuộc tuần hành.

Có khoảng hơn 700.000 người Palestine lánh nạn hay bị bắt buộc phải rời khỏi nhà cửa trong cuộc chiến tranh sau khi người Israel công bố thành lập quốc gia vào năm 1948. Liên Hiệp Quốc cho biết là hiện nay có gần 5 triệu người tị nạn Palestine sống rải rác tại Trung Đông.

Hàng năm Israel kỷ niệm Ngày Độc lập vào ngày 20 tháng 4.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG