Đường dẫn truy cập

Việt Nam sắp chấp thuận thuốc Remdesivir để điều trị COVID-19


Thuốc kháng virus Remdesivir của công ty Gilead Sciences Hoa Kỳ.
Thuốc kháng virus Remdesivir của công ty Gilead Sciences Hoa Kỳ.

Bộ Y tế Việt Nam sẽ phê duyệt việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir của công ty Gilead Sciences Hoa Kỳ để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19, truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin hôm 3/8.

Đài truyền hình VTC dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: “Thời gian qua, thông qua nguồn tặng, viện trợ, Việt Nam cũng sử dụng Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 ở một số cơ sở y tế. Vì vậy, Bộ Y tế sẽ xem xét để sớm cấp phép Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020. Thuốc tiêm Remdesivir là một trong những dược phẩm được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong thời gian ông mắc COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị.

Tại Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công một đơn hàng với 500.000 lọ Remdesivir, vẫn theo VTC.

Truyền thông Việt Nam cho biết toàn bộ số thuốc này sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân COVID-19.

“Hiện Tập đoàn Vingroup đang đàm phán để thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam, dự kiến, lô thuốc đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP. Hồ Chí Minh trước ngày 5/8/2021 để kịp thời phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp”, tập đoàn Vingroup thông tin.

Trong diễn biến liên quan, hôm 2/8, Vingroup loan tin rằng tập đoàn tư nhân này đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics của Mỹ để nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 theo công nghệ mRNA, với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG