Đường dẫn truy cập

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay ngang không phận Hàn Quốc


Máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay ngang căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 10/1/2016.

Một máy bay ném bom tầm bay xa của quân đội Mỹ bay trên không phận Hàn Quốc hôm Chủ nhật, dường như là một phản ứng đối với những vụ thử hạt nhân mới đây của Bắc Triều Tiên.

Chiếc B-52, oanh tạc cơ có thể mang bom hạt nhân, đã bay trên bầu trời của căn cứ quân sự Osan ở Hàn Quốc, nằm cách biên giới chia đôi Bán đảo Triều Tiên 72 kilômét.

Chiếc máy bay sau đó bay trở về căn cứ ở đảo Guam gần đó. Chiếc B-52 được hai chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc bay hộ tống.

Đô đốc Hải quân Mỹ Harry B Harris, Jr., Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ra một thông cáo nói phi vụ này là để chứng tỏ cam kết cứng rắn của Mỹ với các đồng minh ở Hàn Quốc và Nhật Bản, và để phòng vệ cho nước Mỹ.

Thượng tướng Terrence O'Shaughnessy, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân sự liên quân Mỹ-Hàn Quốc, nói với các phóng viên báo chí sau phi vụ đó rằng Mỹ "luôn kiên định" trong nhiệm vụ phòng vệ cho Hàn Quốc "và duy trì ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc răn đe bằng các lực lượng quy ước và chiếc dù hạt nhân."

Hoa Kỳ đã bay một oanh tạc cơ tầm xa trên không phận Hàn Quốc vào năm 2013, không lâu sau khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Máy bay ném bom B-52 được hai chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc bay hộ tống.
Máy bay ném bom B-52 được hai chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc bay hộ tống.

Chuyến bay của chiếc B-52 hôm Chủ nhật diễn ra vài giờ sau khi lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong một phát biểu tại Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng vụ thử bom nhiệt hạch hôm thứ Tư như cáo buộc là "quyền chính đáng của một quốc gia có chủ quyền và là một hành động công bằng mà không ai được chỉ trích".

Trong một phát biểu được hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bình Nhưỡng loan tin, ông Kim nói rằng vụ thử này là "một bước tự vệ cho khả năng quốc phòng đáng tin cậy" trên Bán đảo Triều Tiên trước mối nguy của chiến tranh hạt nhân do các đế quốc đứng đầu là Mỹ gây ra."

Hai ngày sau vụ thử nghiệm, Seoul đã thực hiện lại chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng dọc theo biên giới phi quân sự.

Bắc Triều Tiên coi đó là một hành động chiến tranh. Một giới chức quân sự Hàn Quốc với hãng tin Yonhap của Seoul rằng miền Bắc cũng trả đũa bằng những chương trình phóng thanh của họ.

Những hành động của Bắc Triều Tiên khiến cho đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng là Trung Quốc giận dữ, và gây ra một trận bão lửa lên án trên hầu như khắp thế giới.

Căng thẳng gia tăng ở biên giới Nam-Bắc Triều Tiên sau vụ nổ hạt nhân
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG