Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc mở lại phát thanh tuyên truyền trả đũa Bắc Triều Tiên


Binh sĩ Hàn Quốc tại một chốt canh gác gần khu phi quân sự DMZ chia cắt hai miền Triều Tiên ở thành phố biên giới Paju.

Chính phủ Nam Triều Tiên cho biết ngày mai họ sẽ thực hiện lại chương trình phát thanh tuyên truyền sang Bắc Triều Tiên qua loa phóng thanh để đáp lại vụ thử nghiệm hạt nhân mà Bình Nhưỡng thực hiện trong tuần này.

Chính phủ ở Seoul quyết định thực hiện lại chương trình phát thanh tuyên truyền sang Bắc Triều Tiên trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cam kết hợp tác với các nhà lãnh đạo của Nam Triều Tiên và Nhật Bản để có một phản ứng thống nhất đối với vụ thử nghiệm mà Bắc Triều Tiên nói là vụ thử nghiệm một quả bom hydro.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu như sau trước quốc hội ở Tokyo ngày hôm nay.

"Sáng nay, tôi đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Obama. Chúng tôi đồng ý với nhau là hành động gây hấn này của Bắc Triều Tiên là không thể chấp nhận, và thông qua một biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, hai nước sẽ lãnh đạo cộng đồng quốc tế, và tôi đã có thể xác định một lần nữa là Hoa Kỳ có quyết tâm sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để bảo vệ Nhật Bản."

Hoa Kỳ đã điều động máy bay từ căn cứ ở Okinawa để thu thập những thông tin về tuyên bố thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Washington và các cường quốc thế giới khác đã bày tỏ sự nghi ngờ về tuyên bố của Bắc Triều Tiên.

Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo đã thử nghiệm 'thành công' bom hydro hôm 6/1/2016.
Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo đã thử nghiệm 'thành công' bom hydro hôm 6/1/2016.

Tuy nhiên, các cư dân tại một thành phố Trung Quốc gần biên giới Bắc Triều Tiên không nghi ngờ mà chỉ cảm thấy lo sợ. Ông Hồng Lương, một người ở thành phố Diên Cát, cho biết như sau.

"Khi đó tôi chỉ cảm thấy trái đất rúng động, giống như một trận động đất. Lúc đó tôi cứ tưởng là xảy ra động đất. Nhưng sau đó tôi nghe bạn bè họ nói trên Wechat là Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm bom hạt nhân."

Dân chúng Nam Triều Tiên hôm nay rủ nhau xuống đường biểu tình chống Bắc Triều Tiên. Họ mang theo những biểu ngữ lên án chính quyền Bình Nhưỡng và đốt một hình nộm của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Cách nay chưa đầy một tuần, ông Kim Jong Un đã tỏ ý hoà dịu với Nam Triều Tiên và đề nghị tiến hành những cuộc hoà đàm cấp cao trong năm nay, nhưng hành động mới nhất của ông có lẽ đã làm cho triển vọng hoà đàm tan thành mây khói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG