Đường dẫn truy cập

Chân dung tân thủ tướng Ý Mario Monti


Thủ tướng tân cử Ý Mario Monti được mô tả là một người thận trọng và dè dặt
Thủ tướng tân cử Ý Mario Monti được mô tả là một người thận trọng và dè dặt

Ông Mario Monti, kinh tế gia Ý được quốc tế kính nể, nhân vật sẽ ra gánh vác trách nhiệm lãnh đạo chính phủ Ý, được mô tả là một người thận trọng và dè dặt, gần như tương phản hẳn với ông Silvio Berlusconi, một doanh gia thích khoa trương, ăn chơi xa xỉ mà ông sẽ thay thế.

Năm nay 68 tuổi, ông Monti là một nhà kỹ trị, viện trưởng của đại học Bocconi danh tiếng ở Milan.

Từng là ủy viên hàng đầu của Liên Hiệp châu Âu, ông Monti sẽ thành lập một chính phủ có nhiệm vụ ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ nần nguy hiểm đang rình rập lục địa châu Âu và gây sóng gió cho thị trường toàn cầu.

Ông Monti được sự hậu thuẫn của nhiều giới gồm các chuyên gia ngân hàng, chính trị gia và giới phân tích thời cuộc quốc tế nhờ tính kiên quyết trong vai trò một thương thuyết gia và cảm quan nhạy bén về kinh tế, mặc dù ông chưa từng giữ một chức vụ công cử nào.

Ông Monti ra đời tại thị trấn Varese, miền bắc nước Ý. Ông tốt nghiệp đại học Bocconi năm 1965, một trường từ lâu đã được tiếng là nơi đào tạo các kinh tế gia ưu tú của nước này. Sau đó ông tiếp tục theo học tại đại học Yale với kinh tế gia James Tobin, từng làm cố vấn kinh tế cho Tổng Thống John F Kennedy. Ông Monti là viện trưởng Đại học Bocconi từ năm 1994, đúng vào năm vua truyền thông Berlusconi nhậm chức thủ tướng.

Ông Berlusconi từ chức hôm Thứ Bảy, kết thúc nhiệm kỳ đánh dấu bằng những vụ tai tiếng liên tiếp về tham nhũng, quan hệ tình dục và ngày càng bị chỉ trích vì đã không kiềm chế được số nợ khổng lồ của nước Ý.

Sau buổi ăn trưa với ông Monti hôm thứ Bảy, ông Berlusconi được trích thuật nói rằng ông trông đợi người kế nhiệm ông sẽ "làm việc vì quyền lợi của đất nước".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG