Đường dẫn truy cập

Châu Âu đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất từ sau Thế chiến Thứ 2


Thủ tướng Ðức Angela Merkel

Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói những khó khăn tài chính trong khu vực sử dụng đồng euro có thể là cuộc khủng hoảng lớn nhất của Châu Âu kể từ sau Thế Chiến thứ Hai, và bà kêu gọi hòa nhập nhiều hơn – thay vì ít hơn - để đối phó với thách thức này.

Hôm nay, bà Merkel, người lãnh đạo nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu, nói với thành viên trong chính đảng của bà rằng một Châu Âu thống nhất có thể thất bại nếu khu vực dùng đồng euro tan vỡ vì những vấn đề nợ nần ở Hy Lạp, Ý và các nền kinh tế yếu kém hơn.

Bà Merkel kêu gọi một sự hòa nhập chính trị vững mạnh hơn ở Châu Âu, và một sự cải tổ các hiệp định chi phối khối EU.

Nhà lãnh đạo Đức đưa ra các nhận định vừa kể vào lúc các nhà lãnh đạo mới ở Ý và Hy Lạp cố gắng khắc phục khối nợ khổng lồ và tình trạng trì trệ kinh tế mà một số nhà phân tích cho rằng đang đe dọa khu vực sử dụng đồng euro.

Italia hôm nay được vay hơn 4 tỉ đôla tiền bán công khố phiếu mới.

Lãi suất đối với công khố phiếu thời hạn 5 năm là mức cao nhất từ năm 1997, nhưng một số nhà phân tích nói rằng phản ứng tích cực của giới đầu tư và sự gia tăng giá cổ phần trên các thị trường Á Châu cho thấy giới đầu tư đặt nhiều tin tưởng hơn vào nước Ý, từ khi kinh tế gia Mario Monti được đề cử vào chức vụ Thủ Tướng.

Hôm qua, ông Monti tuyên bố Ý sẽ nhanh chóng thành lập một chính phủ mới, trong khi ông tìm cách dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực euro thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng nợ nần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG