Đường dẫn truy cập

Manila 'dọn sạch' đường phố trước thượng đỉnh APEC


Cảnh sát trưởng Manila phát biểu trong cuộc họp báo về vấn đề an ninh trước hội nghị thượng đỉnh APEC.
Cảnh sát trưởng Manila phát biểu trong cuộc họp báo về vấn đề an ninh trước hội nghị thượng đỉnh APEC.

Cư dân ở thủ đô của Philippines đã nhìn thấy đường phố ở đây được “dọn sạch” trong lúc giới hữu trách tăng cường các biện pháp an ninh trước hội nghị thượng đỉnh APEC trong tuần này. Thông tín viên Simone Orendain của đài VOA ở Manila có bài tường thuật sau đây.

Tại một công viên nằm cạnh Vịnh Manila và chỉ cách địa điểm hội nghị chính có vài khu phố, anh Cesar Maglaya hôm nay không câu cá như anh đã làm từ 18 năm qua. Ông nói cảnh sát ra lệnh cho tất cả những người câu cá phải rời khỏi nơi này trước 6 giờ chiều chủ nhật.

Việc này gây khó khăn, vì nó sẽ kéo dài cả tuần. Lẽ ra chính phủ phải quan tâm tới những người câu cá, những người không có việc làm trong một tuần lễ.

Nhưng anh Maglaya cũng nói khu vực này sẽ “đẹp đẽ, sạch sẽ” hơn nếu không có những người câu cá.

Người bạn của anh Maglaya, một người bán hàng rong, cũng được lệnh phải đi nơi khác. Người này nói rằng anh cảm thấy vui khi được nghỉ vài ngày. Nhưng cả hai người đều cho biết họ không muốn vắng mặt ở đây lâu hơn một tuần.

Trong bốn ngày tới đây, Manila sẽ tiếp đón hàng trăm nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những người đứng đầu 21 nền kinh tế ven bờ Thái Bình Dương, trong đó có 17 vị nguyên thủ quốc gia của các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Australia.

Một thông cáo do Human Rights Watch ở New York công bố hôm nay nói rằng trong những ngày trước tuần này, những người bên lề xã hội ở khu vực thủ đô Manila đã bị bắt và đưa tới những nơi tạm trú dành cho những người vô gia cư. Tổ chức nhân quyền quốc tế này cho biết khoảng 140 trẻ em vô gia cư đã bị bắt và một số người than phiền về việc bị đối xử thô bạo và bị buộc phải dời đi nơi khác.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia Philippines nói rằng cơ quan này không bắt bớ trẻ em. Ông Wilben Mayor cho biết cảnh sát muốn bảo đảm là những em bé không nhà và những người cần giúp đỡ nhận được sự trợ giúp của sở xã hội, nhất là trong thời gian có những sự kiện quan trọng. Ông Mayor nói rằng không có lý do gì để “che giấu” những người nghèo của thành phố, vì các thành viên của APEC biết rõ “tình trạng kinh tế” của Philippines, nơi hơn một phần tư của khối dân 100 triệu người sinh sống trong cảnh nghèo túng.

Ông Ferdinand Collao là một người sinh sống và làm việc ngay bên ngoài khu vực đô thị. Ông cho biết ông cảm thấy hứng khởi về việc hội nghị APEC được tổ chức tại Manila và ông nghĩ rằng nước ông đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những tình huống bất ngờ, nhất là sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tối thứ sáu.

"Đặc biệt là các nhân viên cảnh sát ở đô thị Manila. Tôi nghĩ rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh nào có thể xuất hiện trong hội nghị một tuần này. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, không riêng chính phủ mà tất cả mọi người chúng tôi ở đây ai nấy cũng chuẩn bị sẵn sàng."

Ngày thứ ba cho tới ngày thứ sáu là những ngày nghỉ cho học sinh và công chức, và ngày thứ tư và thứ năm, khi các vị nguyên thủ nhóm họp, sẽ là ngày nghỉ cho những người làm việc trong khu vực tư.

Xe cộ bị ùn tắc trong giờ cao điểm trên các tuyến đường chính ở Manila.
Xe cộ bị ùn tắc trong giờ cao điểm trên các tuyến đường chính ở Manila.

Những người khác cảm thấy lo ngại nhiều hơn về vấn đề giao thông. Tình hình lưu thông xe cộ đã trở nên tệ hơn rất nhiều trong giờ cao điểm trên các tuyến đường chính, trong đó có những lằn xe riêng, được gọi là “lằn xe APEC”, dành cho các đoàn xe của các nhà lãnh đạo và các phái đoàn nước ngoài.

Ông Tom Santos, một người làm chủ doanh nghiệp nhỏ ở Manila, cho biết ông hy vọng thành phố này sẽ cho thấy mặt tốt của mình qua việc tạo sự thuận tiện cho các nhà lãnh đạo nước ngoài.

"Dĩ nhiên là người dân Philippines có thể rất lộn xộn trong lúc lái xe. Nhưng chúng ta không thể nói là nước Philippines là một nước hỗn độn. Cho nên tôi không thể thật sự nêu câu hỏi là chúng ta sẽ được một hội nghị APEC tốt đẹp, trật tự hay không."

Phát ngôn viên cảnh sát, ông Mayor, cho biết giới hữu trách đã khuyến khích những người có ngày nghỉ về thăm gia đình ở các tỉnh. Đối với những người còn ở lại Manila, họ đề nghị cư dân ở trong nhà và khi nào thật sự cần phải ra khỏi nhà thì nên chịu khó kiên nhẫn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG