Đường dẫn truy cập

Philippines 'cảnh giác toàn diện' trước APEC sau vụ tấn công Paris


An ninh được siết chặt chuẩn bị cho hội nghị APEC tại Manila, Philippines, ngày 14/11/2015.
An ninh được siết chặt chuẩn bị cho hội nghị APEC tại Manila, Philippines, ngày 14/11/2015.

Giới hữu trách Philippines đang chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã mô phỏng toàn cảnh an ninh để diễn tập và đặt cả nước trong tình trạng "cảnh giác toàn diện" một ngày trước lịch trình.

Các giới chức nói những vụ tấn công đẫm máu ở Paris khiến họ phải bắt đầu các cuộc diễn tập vào ngày thứ Bảy thay vì chờ đến Chủ nhật.

Không có đe dọa trực tiếp đối với Philippines

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), ông Wilben Mayor nói mặc dù PNP, cơ quan lãnh đạo công tác bảo vệ an ninh của 20 cơ quan ban ngành của chính phủ, không thấy có bất cứ đe dọa cụ thể và trực tiếp nào," giới hữu trách vẫn tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh cho hải cảng, phi trường và hệ thống tàu hỏa của cả nước.

"Mọi tuyến đường, nơi ở của các nhà lãnh đạo, các vị khách, các đại biểu, và mọi địa điểm hội nghị, chúng tôi đều triển khai nhân viên an ninh. Chúng tôi trù tính càng gần đến hội nghị, an ninh càng được thắt chặt," Ông Mayor nói.

Thủ đô Manila sẽ tổ chức hội nghị cho lãnh đạo của 21 nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương và lãnh đạo của 18 quốc gia khác, trong đó có lãnh đạo của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản tham gia. Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng 11. Nhưng trong những ngày cuối tuần này, lãnh đạo của các doanh nghiệp đã bắt đầu các cuộc họp với đỉnh điểm sẽ là các kế hoạch kinh tế trình bày cho lãnh đạo các nước trong tuần này.

An ninh được siết chặt

Phát ngôn viên Mayor không nói sẽ có bao nhiêu cảnh sát được triển khai. Nhưng ông nói tình trạng cảnh giác toàn diện có nghĩa là nhân viên làm việc mỗi ca 12 tiếng đồng hồ tại tất cả các đồn cảnh sát, và tại trụ sở chính của cảnh sát ở trung tâm Manila, các toán biệt động và lực lượng đặc biệt cũng trong tư thế sẵn sàng.

Trong ngày Chủ nhật sẽ có nhiều cảnh sát tuần tra ở khu vực gồm các tuyến đường chính quanh bốn dãy phố nơi có địa điểm chính của hội nghị.

Chính phủ đặt các ngày 17 đến 20 tháng 11 là ngày nghỉ đặc biệt cho học sinh và công nhân viên. Còn khối tư nhân nghỉ hai ngày 18 và 19 tháng 11. Ông Mayor nói giới hữu trách cũng chưa an tâm liệu các biện pháp này có giúp giảm bớt lưu lượng giao thông trong ngày thứ Hai hay không.

Việt Nam và Philippines nâng tầm quan hệ chiến lược
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:27 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG