Đường dẫn truy cập

Biển Đông sẽ là trọng tâm cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice trong một cuộc hội thảo về quan hệ Mỹ - Trung tại Washington, D.C., ngày 21/9/2015.

Một cộng sự viên hàng đầu của Tổng thống Mỹ nói Biển Đông sẽ là vấn đề trọng tâm của cuộc thảo luận tại cả Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lẫn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN có sự tham dự của Tổng thống Barack Obama vào tuần tới.

Bản tin của tờ Economic Times hôm thứ Sáu dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice khẳng định với báo chí như vậy, và nói thêm rằng Biển Đông cũng sẽ được đề cập đến trong những cuộc tiếp xúc của Mỹ trong suốt chuyến công du Châu Á sắp tới. Bà Rice nói:

“Quan điểm của chúng tôi từ trước tới giờ vẫn là các cuộc tranh chấp đó cần được giải quyết bằng đường lối hòa bình, dựa trên luật pháp. Và việc thiết lập cũng như thi hành một bộ Quy tắc Ứng xử trên biển được sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo trong khu vực, các quốc gia trong khu vực, và đặc biệt các nước đang tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này sẽ là một bước tích cực hướng tới phía trước”.

Bà Rice nói đây không phải là một thỏa thuận của Mỹ hay một bộ quy tắc ứng xử của Mỹ, mà là một thỏa thuận cần được tất cả các bên liên quan thi hành. Bà Rice nói bà tin chắc là Washington và nhiều bên quan tâm khác sẽ tiếp tục khuyến khích giải pháp hòa bình đó, nhưng bà bày tỏ thận trọng, nói rằng bà không trông đợi sẽ có một kết quả cụ thể nào hướng tới giải pháp đó trong chuyến công du khu vực lần này của Tổng thống Obama.

Tuyên bố này của bà Rice tương phản với các bản tin của truyền thông quốc tế trước đó nói rằng hiệp ước TPP sẽ là trọng tâm cuộc thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu - Thái Bình Dương APEC, chứ không phải vấn đề Biển Đông.

Tham gia hội nghị APEC tổ chức tại Manila năm nay, ngoài Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, còn có Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một bản tin của VOA trước đó khi loan tin này nói rằng trong bối cảnh những căng thẳng quân sự ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới quyền tự do hàng hải trong Biển Đông, thì lẽ ra cuộc tranh chấp này phải là một vấn đề cần được mang ra tranh cãi tại hội nghị cấp cao về hợp tác kinh tế khu vực.

Trong tuần này, Indonesia cũng ra dấu hiệu cho thấy nước này có thể đưa Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế về những tranh chấp chủ quyền của quần đảo Natuna.

Theo Economic Times, The National Interest, ABC News.

Truyền hình vệ tinh VOA 13/11/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG