Đường dẫn truy cập

Tân tổng thống Maldives đồng ý tổ chức bầu cử sớm


Tân Tổng thống Mohamed Waheed Hassan của Maldives

Tân tổng thống Maldives đã đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử sớm trong một động thái rõ ràng là nhượng bộ người tiền nhiệm bị lật đổ, người từng cho rằng ông bị buộc phải từ nhiệm trong một cuộc đảo chính.

Hôm qua, ông Mohamed Waheed Hassan đồng ý tổ chức sớm hơn các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2013 theo một thỏa thuận được Ngoại trưởng Ấn Độ Ranjan Mathal làm trung gian. Chưa rõ ngày bầu cử mới sẽ diễn ra khi nào.

Cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, tổng thống dân bầu đầu tiên ở nước này, từ chức tuần trước sau nhiều lời kêu gọi của người biểu tình và nhân viên cảnh sát, yêu cầu ông từ chức.

Sau đó ông tuyên bố đã bị buộc phải rời chức vụ trong một cuộc đảo chính và cáo buộc tân tổng thống, người từng làm phụ tá cho ông, là có can dự vào vụ này.

Ông Hassan đã bác bỏ các cáo buộc.

Ông Nasheed từ chức sau khi ra lệnh bắt một thẩm phán cấp cao, châm ngòi cho các cuộc biểu tình trong nhiều tuần lễ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG