Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ dân chủ Malaysia chờ đợi tòa ra phán quyết về tội kê gian


Ông Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo phe đối lập Malaysia

Phiên tòa xử lãnh tụ đối lập Malaysia Anwar Ibrahim về tội kê gian đã kết thúc hôm nay sau gần hai năm xét xử, và thẩm phán dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 9/1/12.

Nếu bị kết tội kê gian với một cựu trợ lý chính trị, cựu phó thủ tướng đối mặt với bản án lên tới 20 năm tù giam. Kê gian là hành động bất hợp pháp tại Malaysia – quốc gia gồm đa phần dân số là tín đồ Hồi giáo.

Ông Anwar đã nhiều lần tuyên bố ông vô tội, và các cáo trạng đối với ông có động cơ chính trị, do đối thủ của ông là Thủ tướng Najib Razak dựng lên. Nhưng ông Najib đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi rời tòa hôm nay, ông Anwar đã bác bỏ các ảnh hưởng chính trị của vụ xử này.

Các cáo buộc đối với ông Anwar xuất hiện nhiều tháng sau khi đảng của ông giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội lần trước ở Malaysia. Nếu bị kết án, chính trị gia 64 tuổi sẽ không còn cơ hội ra tranh cử trong cuộc tuyển cử toàn quốc vào năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG