Đường dẫn truy cập

Malaysia bắt giữ 123 ngư dân Việt trong tháng này


Các ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ trong các cuộc tuần tra hồi tháng 3/2016. Malaysia nói đã bắt giữ 123 ngư dân Việt Nam "đánh bắt trái phép" trên hải phận của họ trong tháng này. (Ảnh chụp màn hình trang web vnexpress.net)

Một lực lượng hỗn hợp đặc biệt của Malaysia đã bắt giữ 25 tàu của Việt Nam vì đánh bắt cá trái phép cùng với 123 ngư dân trên đó, theo Bộ Nội vụ Manalaysia.

Các tàu cá của Việt Nam bị bắt giữ trong chiến dịch Ops Naga, có sự phối hợp của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA), Hải quân Hoàng gia Malaysia, Không lực Hoàng gia Malaysia, cảnh sát và Bộ Ngư nghiệp.

Bộ Nội vụ Malaysia trong một thông cáo ra ngày 18/5 cho biết chiến dịch này được tiến hành trên hải phận và không phận của Malaysia ở Pahang, Terengganu và Kelantan trong hai tuần từ 2/5 đến 16/5, theo The Star Online.

“Trong thời gian này, tổng cộng 266 chiếc thuyền đã bị kiểm tra và 25 chiếc bị bắt giữ,” theo thông cáo của Bộ Nội vụ được trang báo mạng tiếng Anh của Malaysia trích dẫn.

Bộ này cho biết 25 tàu cá bị bắt giữ là của Việt Nam và 123 ngư dân và thuyền viên trên các chiếc tàu này cũng đã bị bắt giữ.

Thông cáo còn cho biết rằng những người bị bắt giữ đang bị điều tra theo Luật Ngư nghiệp 1985 vì đánh bắt cá mà không giấy phép của tổng giám đốc cơ quan ngư nghiệp, cũng như theo Luật Di trú với cáo buộc xâm nhập lãnh thổ Malaysia mà không có giấy tờ hợp lệ.

Malaysia thành lập lực lượng chuyên trách xử lý các hoạt động của tàu cá nước ngoài, đặc biệt là tàu cá Việt Nam, từ cuối tháng 4.

Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm, xâm phạm vùng biển các nước khác để đánh bắt trái phép đã được mang ra thảo luận tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu.

Tuổi Trẻ Online vào cuối tháng Tư trích lời thiếu tướng Bùi Trung Dũng - phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tại hội nghị nói rằng ở Malaysia, “ngư dân Việt Nam không những sang đánh bắt bất hợp pháp mà còn làm giả biển số tàu Malaysia”.

Hôm 11/5, nước này cho biết đã bắt 29 ngư dân và tịch thu hai tàu của Việt Nam với ba tấn cá trị giá 2 triệu RM (gần 480.000 USD). Các tàu này bị cáo buộc đánh bắt trái phép trên vùng biển phía bắc thành phố Kuching của Malaysia.

VnExpress cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã đề nghị cơ quan chức năng Malaysia giải quyết thỏa đáng vụ việc, đối xử nhân đạo với các ngư dân Việt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG