Đường dẫn truy cập

Vụ Indonesia đánh chìm tàu cá Việt: Hà Nội ‘quan ngại sâu sắc’


Một đợt đánh chìm tàu cá nước ngoài của Indonesia.

Việt Nam hôm 9/5 bày tỏ “quan ngại sâu sắc”, năm ngày sau khi Indonesia đánh chìm nhiều tàu của ngư dân Việt bị cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng lãnh hải của quốc đảo này.

Tin cho hay, 38 tàu cá của Việt Nam trong số 51 tàu nước ngoài đã bị Indonesia đánh chìm hôm 4/5 để “cảnh báo các nước láng giềng rằng Indonesia nghiêm túc chống lại chuyện đánh cá trái phép”.

“Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói hôm 9/5 trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bà Hằng cũng “đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ 2 nước và tinh thần đoàn kết ASEAN”.

Nữ phát ngôn viên nói tiếp: “Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Trước đó, Bộ trưởng phụ trách Ngư nghiệp và Hàng hải của Indonesia, Susi Pudjiastuti, tuyên bố rằng quốc đảo này “chịu tổn thất kinh tế lớn vì các luật lệ lỏng lẻo, dẫn tới việc các tàu cá nước ngoài đánh bắt trong lãnh hải Indonesia”, theo AFP.

Đây không phải là lần đầu tiên Indonesia đánh chìm tàu cá của Việt Nam, nhưng nó gây chú ý vì được tiến hành ít ngày sau khi tàu kiểm ngư Việt Nam đâm vào tàu của Indonesia ở vùng Biển Đông mà chính quyền Jakarta nay gọi là Biển Bắc Natuna.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 30/4 cho biết đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam liên quan tới vụ bắt 12 ngư dân Việt Nam, đồng thời kêu gọi Jakarta thả ngay các ngư dân này và bồi thường thỏa đáng cho họ, theo thông tin từ truyền thông trong nước.

Trong khi đó, phía Indonesia cho biết đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Indonesia để yêu cầu giải trình về vụ việc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG