Đường dẫn truy cập

Indonesia: ‘Tàu CSB Việt Nam đâm tàu Indonesia, 12 ngư dân Việt bị bắt’


Ảnh minh họa: tàu cá Việt Nam ở Quảng Ngãi.

Hãng tin AP hôm nay 29/04/2019 cho biết chính quyền Indonesia đã bắt giữ 12 ngư dân Việt, tạm giam tại một căn cứ hải quân.

AFP dẫn thông cáo của hải quân Indonesia cho biết trước đó một tàu tuần tra của nước này khi đang định ngăn chặn một tàu cá Việt Nam, thì bị “tàu cảnh sát biển Việt Nam đâm vào” hôm 27/4.

AP trích lời Thiếu tướng hải quân Yudo Margono nói: “Địa điểm bắt giữ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Nhưng chính quyền Việt Nam cũng tuyên bố khu vực này thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Theo hải quân Indonesia, hai tàu cảnh sát biển Việt Nam (CSB) cố gắng bảo vệ cho một chiếc tàu đánh cá bằng cách “đâm vào tàu tuần duyên Indonesia, gây hư hại vỏ tàu.”

Chính quyền Indonesia còn nói rằng chiếc tàu cá Việt Nam bị chìm là do tai nạn, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ngày 28/4, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ Quốc phòng của Việt Nam cho biết đã đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo đến Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đề nghị xác minh làm rõ sự việc, theo báo Thanh Niên.

Báo này cho biết, phía Việt Nam kêu gọi chính quyền Indonedia đối xử nhân đạo với 12 ngư dân Việt trên tàu cá tỉnh Bình Định số hiệu BĐ-97916 TS bị tàu phía Indonesia bắt giữ.

Truyền thông Việt Nam nói rằng vùng biển nơi xảy ra sự việc này nằm cách nam tây nam bãi cạn Cảnh Dương khoảng 50 hải lý và cách phía bắc đường phân định VN - Indonesia khoảng 3 hải lý.

“Khi phát hiện sự việc, tàu Kiểm ngư 213 của VN đang hoạt động gần vị trí đã tổ chức ngăn cản, bảo vệ tàu cá nhưng tàu 381 của phía Indonesia kéo tàu cá chạy với tốc độ lớn nên bị phá nước,” báo Thanh Niên loan tin.

Tàu Kiểm ngư 213 Việt Nam đã cứu được 2 ngư dân và phía Indonsia đã bắt giữ 12 ngư dân còn lại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG