Đường dẫn truy cập

Macron, Le Pen khởi động các chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp vòng hai


Ảnh phối hợp bà Marine Le Pen và đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai ngày 24/4/2022.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai tuyên bố rằng ông muốn “thuyết phục” nhiều cử tri Pháp ủng hộ tầm nhìn ôn hòa của mình, bắt đầu một cuộc cạnh tranh kéo dài hai tuần chống lại đối thủ thách thức cực hữu Marine Le Pen trước vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Trong khi đó, bà Le Pen đã sẵn sàng trong cuộc chạy đua, lên kế hoạch nhấn mạnh đến giá năng lượng và thực phẩm ngày càng tăng đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các hộ gia đình nghèo trong thời gian gần đây trong khi ông Macron tập trung nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến ở Ukraine.

Hai ứng cử viên này đứng đầu cuộc bỏ phiếu tổng thống vòng đầu tiên vào Chủ nhật 10/4, tái diễn cuộc đọ sức của họ trong năm 2017.

Ông Macron đã vượt qua bà Le Pen 5 năm trước trong cuộc tranh cử tổng thống vòng hai, nhưng tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy nhà lãnh đạo của Mặt trận Quốc gia lần này tiến gần hơn đến khả năng chiến thắng.

Kết quả bầu cử Pháp sẽ có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi vào lúc châu Âu vất vả kiềm chế những tác hại của cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Ông Macron ủng hộ mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Liên hiệp châu Âu đối với Nga trong khi bà Le Pen lo ngại về tác động của chúng đối với mức sống của người dân Pháp. Ông Macron cũng là người ủng hộ mạnh mẽ NATO và sự hợp tác chặt chẽ giữa 27 thành viên EU.

Ông Macron hôm thứ Hai 11/4 đến một khu vực kinh tế suy thoái ở miền bắc nước Pháp, nơi đa số cử tri đã chọn bà Le Pen, gần thành trì bầu cử của bà ở Henin-Beaumont.

"Tôi ở đây và tôi quyết tâm chiến đấu", tổng thống 44 tuổi nói trong chuyến thăm thị trấn Denain, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã lắng nghe mối quan tâm của những người đang chật vật tìm việc làm và kiếm thêm tiền.

“Họ cần được yên tâm,” ông nói. Về phần mình, Bà Le Pen gặp gỡ các quan chức của Mặt trận Quốc gia để hoạch định chiến lược cho cuộc bầu cử vòng hai. Cuối ngày thứ Hai 11/4, Bà Le Pen đến thăm một nhà sản xuất ngũ cốc ở vùng Burgundy để nói về việc giá cả tăng cao và đưa ra “quyết định khẩn cấp, mạnh mẽ để bảo vệ sức mua của người Pháp.” Chủ đề này là cốt lõi trong chiến dịch tranh cử của bà trong năm nay, nhưng nhóm của ông Macron lập luận rằng, do tác động kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine, bà Le Pen sẽ không có đủ phương tiện tài chính để đáp ứng những lời hứa tranh cử của mình. Ông Macron cho biết ông muốn tiếp cận những người đã bỏ phiếu cho "cực đoan" hoặc chọn ở nhà. Ông đã gặp gỡ các cư dân ở Denain, nhiều người trong số họ chỉ trích những thay đổi hưu bổng được đề xuất của ông, bao gồm việc nâng tuổi nghỉ hưu tối thiểu từ 62 lên 65.

Thị trưởng Denain Anne-Lise Dufour-Tonini nói với các phóng viên rằng bà sẽ bỏ phiếu "không do dự" cho ông Macron trong vòng hai, nhưng có ý định thúc đẩy ông chấp nhận nhiều "đề xuất cánh tả" hơn.

Nhiều người trong số 10 ứng cử viên tổng thống bị đánh bại ở vòng đầu tiên hôm Chủ nhật 10/4 đã khuyến khích cử tri chọn ông Macron trong vòng thứ hai, bao gồm ứng cử viên bảo thủ Valérie Pécresse, và các ứng cử viên Đảng Xanh và đảng Xã hội. Bà Pécresse cảnh báo về “sự hỗn loạn sẽ xảy ra sau đó” nếu bà Le Pen đắc cử. Ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélenchon, người đứng thứ ba trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật 10/4, kêu gọi cử tri không chọn bà Le Pen, ngầm gợi ý rằng ở nhà có thể là một lựa chọn.

Bà Le Pen được ủng hộ bởi một ứng cử viên cực hữu khác, cựu bình luận gia truyền hình Eric Zemmour.

Trong nỗ lực lần thứ ba để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Pháp, bà Le Pen đã được tưởng thưởng vào Chủ nhật 10/4 nhờ nỗ lực kéo dài nhiều năm để xây dựng bản thân là người bớt cực đoan hơn.

Tuy nhiên, ông Macron không chấp nhận việc này, cáo buộc bà Le Pen đã thúc đẩy một tuyên ngôn nguy hiểm về phân biệt chủng tộc, và các chính sách tác hại. Bà Le Pen muốn tước bớt một số quyền của người Hồi giáo, cấm họ đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng và giảm mạnh lượng nhập cư từ bên ngoài châu Âu.

Ông Macron và Bà Le Pen sẽ tranh luận trên truyền hình quốc gia vào tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG