Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Mỹ trước khi bay đến Moscow


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hôm 7/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bay đến Moscow trong một động thái ngoại giao mạo hiểm, tìm kiếm các cam kết từ Tổng thống Nga Vladimir Putin để giảm căng thẳng với Ukraine, nơi các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại Điện Kremlin có kế hoạch xâm lược, theo Reuters.

Ông Macron đã thực hiện một loạt cuộc điện đàm với các đồng minh phương Tây, ông Putin và nhà lãnh đạo Ukraine trong tuần qua.

Một nguồn tin thân cận với Macron nói với Reuters: “Chúng ta đang tiến tới hang ổ của ông Putin, theo nhiều cách, đó là một cuộc ném xúc xắc”.

Nga đã điều khoảng 100.000 quân đến gần Ukraine và yêu cầu NATO và Mỹ đảm bảo an ninh, bao gồm cả việc NATO không bao giờ thừa nhận Ukraine là thành viên.

Hai nguồn tin thân cận với Macron cho biết một mục đích của chuyến thăm của ông Macron là câu giờ và đóng băng tình hình trong vài tháng, ít nhất là cho đến “Siêu tháng Tư” khi ấy sẽ diễn ra các cuộc bầu cử ở châu Âu - ở Hungary, Slovenia và đặc biệt là đối với Macron, ở Pháp.

Các quốc gia Đông Âu từng chịu sự cai trị của Liên Xô trong nhiều thập kỷ đã chỉ trích lập trường hợp tác của ông Macron đối với Nga, cho rằng ông Macron đàm phán với Nga về một “trật tự an ninh mới của châu Âu”.

Để chống lại những người chỉ trích trước chuyến đi và đảm nhận vai trò lãnh đạo châu Âu trong cuộc khủng hoảng này, ông Macron lần này đã rất nỗ lực tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo phương Tây khác, bao gồm Boris Johnson của Anh và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hôm 6/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một lần nữa đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden theo “logic phối hợp” trước chuyến đi của ông tới Moscow, Phủ Tổng thống Pháp và Nhà Trắng cho biết, vẫn theo Reuters.

Cuộc điện đàm kéo dài 40 phút cho phép hai nhà lãnh đạo “chia sẻ thông tin về các cuộc tiếp xúc được thực hiện vào cuối tuần” để có sự phối hợp tốt trước chuyến đi, Phủ Tổng thống Pháp cho biết.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “các nỗ lực ngoại giao và răn đe đang diễn ra để đáp lại việc Nga tiếp tục tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine”.

Cũng theo Nhà Trắng, ông Macron và ông Biden khẳng định sự ủng hộ của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời nhất trí các nhóm của họ sẽ giữ liên lạc và tiếp tục tham vấn với các đồng minh và đối tác của họ, bao gồm cả Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG