Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố 3 người Triều Tiên trong vụ tấn công mạng ăn cắp hơn tỉ đô


Một phòng học tại Trường đại học công nghệ Kim Chaek ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên.
Một phòng học tại Trường đại học công nghệ Kim Chaek ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Mỹ truy tố 3 chuyên viên lập trình máy tính người Triều Tiên về một loạt tấn công quy mô trên mạng, đánh cắp hơn 1,3 tỉ đô la tiền tệ lẫn tiền điện tử, làm ảnh hưởng đến các công ty từ ngân hàng cho đến các phim trường Hollywood, Bộ Tư pháp Mỹ loan báo ngày 17/2.

Jon Chang Hyok, 31 tuổi, Kim Il, 27 tuổi, và Park Jin Hyok, 36 tuổi, bị cáo buộc lấy cắp tiền trong khi làm việc cho tình báo quân đội Triều Tiên. Park trước đây từng bị truy tố trong một vụ kiện được hé lộ vào năm 2018.

Bộ Tư pháp nói các tin tặc này chịu trách nhiệm trong hàng loạt hoạt động tội phạm và những cuộc tấn công mạng cao cấp, trong đó có vụ tấn công ‘trả đũa’ vào công ty Sony Pictures Entertainment vì sản xuất phim “The Interview,” bộ phim nói về vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ cũng cáo buộc các bị can tham gia tạo ra phần mềm độc hại WannaCry 2.0, tấn công Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

Cáo trạng cũng cáo buộc các tin tặc này xâm nhập các ngân hàng tại Nam và Đông Nam Á, Mexico và châu Phi bằng cách xâm nhập vào các mạng lưới của các định chế tài chánh này và triển khai các ứng dụng độc hại từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2020, nhắm mục tiêu các ứng dụng về tiền điện tử.

Các giới chức cho biết một công dân Mỹ gốc Canada cũng đã nhận tội rửa tiền cho nhóm tin tặc này.

Dù ba nghi can tin tặc này làm việc cho chính phủ Triều Tiên, nhưng theo cáo trạng, nhóm này có khi đóng ở một vài nước khác, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG