Đường dẫn truy cập

Mỹ tố CNOOC giúp Trung Quốc hiếp đáp láng giềng, đưa vào danh sách đen


Biểu tượng của Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) được trưng này tại một cuộc họp báo ở Hong Kong.
Biểu tượng của Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) được trưng này tại một cuộc họp báo ở Hong Kong.

Chính quyền Mỹ ngày 14/1 đưa CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, tố cáo đại công ty dầu khí này giúp Bắc Kinh hiếp đáp các nước láng giềng tại Biển Đông.

Song song đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm công ty Skyrizon của Trung Quốc vào Danh sách MEU gồm các công ty phục vụ mục đích quân sự vì khả năng của công ty này chế tạo các sản phẩm quân sự bao gồm động cơ máy bay. Việc này hạn chế họ tiếp cận hàng xuất khẩu Mỹ.

CNOOC và đại diện pháp lý của Skyrizon chưa có bình luận.

Tổng thống Trump cam kết có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc từ khi nhậm chức. Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền của ông vẫn giữ nguyên sức ép, nhắm vào điều mà Washington xem là nỗ lực cùa Bắc Kinh dùng các tập đoàn làm phương tiện để tận dụng công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

“Hành động của Trung Quốc liều lĩnh và thù nghịch tại Biển Đông và việc tích cực đẩy mạnh để có được tài sản trí tuệ và công nghệ nhạy cảm cho những nỗ lực quân sự hóa là một đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế,” Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, tuyên bố.

Các công ty trong danh sách phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép đặc biệt trước khi có thể nhận được hàng xuất khẩu từ các nhà cung cấp vật liệu công nghệ cao của Mỹ.

Hoa Kỳ từ lâu chống lại tuyên bố nới rộng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông giàu tài nguyên. Washington tố cáo Bắc Kinh tìm cách hiếp đáp các nước duyên hải Đông Nam Á.

Trung Quốc nói Mỹ tìm cách gây xáo trộn về tranh chấp chủ quyền trên biển tại khu vực này và cũng tố cáo Mỹ nỗ lực gây bất ổn khu vực bằng cách gởi các chiến hạm và máy bay đến Biển Đông.

“CNOOC hành xử như một công cụ hiếp đáp của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc để doạ nạt các nước láng giềng, và quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ chính sách liên hợp dân sự-quân sự vì các mục đích xấu xa,” ông Ross nói thêm trong tuyên bố.

Bộ Tài chánh Mỹ cũng cáo buộc CNOOC quấy nhiễu và đe dọa việc thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi Biển Đông, “với mục đích đẩy mạnh nguy cơ chính trị cho những đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.”

Tháng trước, CNOOC bị đưa vào danh sách đen của Mỹ gồm các công ty quân sự Trung Quốc, buộc các nhà đầu tư Mỹ phải bán cổ phần trong công ty trước tháng 11/2021.

Trong ngày 14/1, có thêm 9 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách này. Trong số đó có Tập đoàn Máy bay Thương mại Comac và hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi, theo tài liệu Reuters thấy được. Các công ty này sẽ bị một lệnh cấm đầu tư và các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn ra khỏi các công ty này trước ngày 11/11 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG