Đường dẫn truy cập

Mỹ sẵn sàng thảo luận với Triều Tiên dù có tin về hoạt động phi đạn


Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đến họp tại Điện Capitol ngày 6/3/2019.

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng mở những cuộc thảo luận thêm nữa với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cho biết ngày 7/3 dù có tin nói rằng Triều Tiên đang tái khởi động một phần chương trình phi đạn.

Những hoạt động mới bị phát hiện tại một nhà máy sản xuất phi đạn đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng bắn tới Hoa Kỳ, báo Hàn quốc JoongAng Ilbo và Donga Ilbo loan tin, trích lời các nhà lập pháp được Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn quốc thuyết trình về vụ việc.

Tuần này, hai cơ quan nghiên cứu Mỹ và cơ quan tình báo Seoul nói Triều Tiên đã xây dựng lại vị trí phóng phi đạn, khiến ông Trump nói ông “rất thất vọng đối với Chủ tịch Kim” nếu tin này đúng.

Tin về những hoạt động của Triều Tiên nêu lên nhiều câu hỏi về tương lai của việc đối thoại mà ông Trump đã theo đuổi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc họp thượng đỉnh tại Việt Nam đổ vỡ trong tuần trước. Cố vấn An ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton ngày 7/3 nói ông Trump vẫn để ngỏ các cuộc thảo luận thêm với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ông Bolton, người trong quá khứ có khuynh hướng cứng rắn đối với Triều Tiên, nói rằng còn quá sớm để đưa ra quyết định về các tin tức liên hệ đến những hoạt động của Triều Tiên.

Cuộc họp thượng đỉnh trong hai ngày 27 và 28 tháng 2 tại Việt Nam đổ vỡ vì những khác biệt đối với việc Triều Tiên muốn đi xa tới đâu trong việc hạn chế chương trình hạt nhân và mức độ nới lỏng các chế tài kinh tế của Mỹ đối với Triều Tiên.

Ông Trump nóng lòng đạt được một thắng lợi to lớn trong chính sách đối ngoại vốn vượt quá tầm tay của các người tiền nhiệm trong nhiều thập niên, nên ông đã nhiều lần nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp của ông với Kim Jong Un. Năm ngoái ông đi xa hơn nữa khi nói rằng họ “phải lòng nhau,” nhưng cho đến nay sự thân thiện nồng ấm đã thất bại trong việc làm cầu nối những khác biệt giữa hai bên.

Ngày 4/3 Ngoại trưởng Mike Pompeo nói ông hy vọng sẽ cử một phái đoàn đến Triều Tiên để thảo luận thêm trong vài tuần tới, nhưng ông chưa nhận được “cam kết nào cả.”

Một số nhà phân tích xem động thái của Triều Tiên nhằm làm áp lực để Washington đồng ý về một thỏa thuận, hơn là nhằm tái tục các cuộc thử nghiệm.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ không muốn nêu danh, nói kế hoạch của Triều Tiên trong việc tái xây dựng vị trí thử nghiệm có thể là dùng để chứng tỏ thiện chí ngưng hoạt động tại vị trí này nếu đạt được một thỏa thuận, trong khi cung cấp một dấu hiệu bất cần hay kiên quyết nếu cuộc họp thất bại.

Trong khi đó, ngày 6/3 ông Bolton cảnh báo về những chế tài mới nếu Triều Tiên không hủy bỏ chương trình vũ khí của nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG