Đường dẫn truy cập

IAEA: Lò phản ứng hạt nhân lớn của Triều Tiên đã ngừng hoạt động


Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc IAEA.

Lò phản ứng hạt nhân được cho là đã cung cấp phần lớn plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã ngừng hoạt động trong 3 tháng qua, cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ cho biết hôm 4/3, theo hãng tin Reuters.

Lò phản ứng có công suất 5 megawatt là một phần của tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Việc tháo dỡ này có thể là vấn đề trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào tuần trước.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) có trụ sở tại Vienna, Áo, không tiếp cận được với Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên vào năm 2009, và hiện họ giám sát các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng chủ yếu thông qua các hình ảnh vệ tinh.

Một số nhà phân tích độc lập, những người cũng đang sử dụng hình ảnh vệ tinh, tin rằng lò phản ứng cũ kỷ này của Triều Tiên hiện đang gặp vấn đề kỹ thuật.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano phát biểu trong một cuộc họp kín trong tuần này nói rằng Cơ quan IAEA đã không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lò phản ứng 5MW này hoạt động kể từ đầu tháng 12/2018.

IAEA luôn khẳng định rằng họ sẵn sàng đóng vai trò xác minh ở Triều Tiên sau khi đạt được một thỏa thuận chính trị về các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ nói rằng họ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, nhưng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội vào tuần trước đã đột ngột kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG