Đường dẫn truy cập

Mỹ xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên


Cố vấn Bolton và Tổng thống Trump.

Cố vấn ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump hôm 5/3 nói rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Nếu họ không sẵn lòng làm điều đó, thì tôi nghĩ Tổng thống Trump đã [nói] rất rõ rằng họ sẽ không nhận được sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đã áp đặt lên họ và chúng tôi sẽ xem xét gia tăng các biện pháp trừng phạt đó”, ông John Bolton nói với kênh truyền hình Fox, theo Reuters.

Phát biểu của ông Bolton được đưa ra ít ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đổ vỡ tại Việt Nam quanh bất đồng về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn cũng như việc phi hạt nhân hóa.

Cũng trong ngày 5/3, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc và các cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết rằng Bắc hàn đã khôi phục một phần địa điểm phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu phá hủy sau khi cam kết như vậy với Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và Chủ tịch Kim Jong Un.

Hãng Yonhap dẫn lời các nhà lập pháp được cơ quan tình báo Hàn Quốc thông báo về diễn biến trên nói rằng việc khôi phục, sửa chữa mái và cửa được thực hiện tại địa điểm phóng có tên gọi Tongchang-ri.

Reuters trích lời bà Jenny Town, một nhà phân tích của dự án về Bắc Hàn là 38 North cũng như của trung tâm nghiên cứu Stimson nói rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy rằng các công trình tại bệ phóng trên đã được xây lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 tới 2/3.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cũng công bố một báo cáo dựa trên các hình ảnh vệ tinh và kết luận rằng Bắc Hàn đã “nhanh chóng tái xây dựng” tại địa điểm phóng tên lửa Tongchang-ri.

VOA Express

XS
SM
MD
LG