Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nga thông qua việc gia hạn hiệp ước hạt nhân New START


Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Hạ viện.
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Hạ viện.

Các nhà lập pháp Nga hôm 27/1 đã nhanh chóng thông qua việc gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng với Mỹ, chỉ vài ngày trước khi hiệp ước này hết hạn.

Cả hai viện quốc hội đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin cho biết đã đồng ý hoàn tất các thủ tục gia hạn cần thiết trong vài ngày tới.

Việc gia hạn hiệp ước không yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, nhưng các nhà lập pháp Nga phải phê chuẩn bước đi này và ông Putin phải ký thành luật.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các nhà lập pháp rằng việc gia hạn sẽ được xác thực bằng cách trao đổi công hàm sau khi mọi thủ tục hoàn tất.

Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko cho biết sau cuộc bỏ phiếu rằng quyết định gia hạn hiệp ước cho thấy Nga và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề lớn bất chấp căng thẳng giữa hai nước.

New START sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng Hai. Sau khi nhậm chức vào tuần trước, ông Biden đề xuất gia hạn hiệp ước thêm 5 năm và Điện Kremlin nhanh chóng hoan nghênh đề nghị này.

Năm 2010, hiệp ước được Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đặt bút ký, theo đó giới hạn mỗi quốc gia không có quá 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 tên lửa cũng như máy bay ném bom đã được triển khai, đồng thời đặt ra việc tiến hành kiểm tra tại chỗ để xác minh sự tuân thủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG