Đường dẫn truy cập

Mỹ ngăn xuất khẩu toàn cầu mặt hàng chip cho Huawei


Một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh.

Chính quyền Mỹ ngày 15/5 xúc tiến việc ngăn chặn cung cấp chip cho công ty trang bị viễn thông khổng lồ bị đưa vào danh sách đen Huawei Technologies, gây nên những lo ngại là Trung Quốc sẽ trả đũa và làm hại cổ phần của các nhà sản xuất thiết bị làm chip.

Một qui định mới, do Bộ Thương mại đưa ra và được Reuters loan báo đầu tiên, nới rộng quyền hạn của nhà cầm quyền Mỹ yêu cầu giấy phép bán cho Huawei vật liệu bán dẫn làm ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ, nới rộng đáng kể tầm tay của Mỹ trong việc ngưng xuất khẩu hàng cho nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn hàng thứ hai trên thế giới.

“Hành động này đặt nước Mỹ trên hết, các công ty Mỹ trên hết, và an ninh quốc gia Mỹ trên hết,” một viên chức cao cấp Bộ Thương mại Mỹ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo bằng điện thoại ngày 15/5.

Huawei, công ty chế tạo trang bị viễn thông hàng đầu thế giới không trả lời yêu cầu bình luận.

Trung Quốc phản ứng tức thì với bản tin ngày 15/5 của tờ Hoàn cầu Thời báo nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng đưa các công ty Mỹ vào “một danh sách thực thể không đáng tin cậy,” trong khuôn khổ những biện pháp phản ứng lại để đáp trả những hạn chế mới đối với Huawei.

Những biện pháp này bao gồm mở các cuộc điều tra và áp dụng những hạn chế lên các công ty Mỹ như Apple, Cisco Systems và Qualcomm, cũng như ngưng mua máy bay của Boeing Co, tờ báo trích một nguồn tin.

Qui định của Bộ Thương mại, có hiệu lực ngày 15/5 nhưng với 120 ngày ân hạn, cũng nhắm vào công ty Đài Loan Semiconductor Manufacturing, công ty hợp đồng chế tạo chip lớn nhất và là nguồn cung cấp chính của Huawei. Công ty này ngày 14/5 loan báo kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Mỹ.

Công ty Đài loan ngày 15/5 nói họ “theo dõi qui định xuất khẩu của Mỹ một cách chặt chẽ” và làm việc với luật sư ở bên ngoài để “phân tích pháp lý và đảm bảo xem xét và giải thích toàn diện những qui định này,”

Bộ Thương mại nói qui định nhằm ngăn Huawei tiếp tục “phá hỏng” tình trạng bị liệt vào danh sách đen, có nghĩa là những nhà cung cấp những công nghệ tiên tiến làm tại Mỹ phải có giấy phép của chính phủ trước khi bán hàng cho công ty này.

Công ty Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi năm ngoái vì những quan ngại về an ninh quốc gia, giữa những cáo buộc của Washington là công ty vi phạm những chế tài đối với Iran và có thể do thám khách hàng. Huawei bác bỏ những cáo buộc này.

Dù có những biện pháp mạnh nhưng Bộ Thương mại tạm thời gia hạn giấy phép hết hạn vào ngày 15/5 để cho phép các công ty Mỹ xây dựng mạng lưới vô tuyến viễn thông ở các vùng quê làm ăn buôn bán với Huawei cho đến ngày 17/8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG