Đường dẫn truy cập

Mỹ: Một di dân chết trong trại tạm giam di trú


Các di dân bất hợp pháp bị giam giữ trong một trai giam di trú ở Adelanto, tiểu bang California
Các di dân bất hợp pháp bị giam giữ trong một trai giam di trú ở Adelanto, tiểu bang California

Sau gần một năm bị giam giữ, một tháng tuyệt thực, và một lệnh trục xuất, ông Mergensana Amar 40 tuổi đã chết trong trại giam giữ của cơ quan di trú Mỹ trong tháng này.

Ông ấy đã được tháo các thiết bị hỗ trợ sự sống 10 ngày sau khi ông ấy bị phát hiện đã bất tỉnh trong buồng giam tại Trung tâm Giam giữ Tây Bắc ở Tacoma, Washington, và bảy ngày sau khi máy ghi nhận tia hoạt động não cuối cùng của ông ấy.

Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan (ICE) hôm 26/11 đã loan báo rằng công dân Nga này đã chết vì ‘tổn thương não thiếu ô-xy do bị ngạt’, cơ quan này tường thuật hồi tuần trước.

Văn phòng Giám định Y khoa của Hạt Pierce, tiểu bang Washington, phán quyết rằng Amar tự sát bằng cách treo cổ. Amar được tìm thấy trong phòng giam của ông vào ngày 15/11 và đã bị tuyên bố chết não vào ngày 18/11, theo ICE. Ông đã sống nhờ các thiết bị hỗ trợ sự sống cho đến ngày 24/11. Tuy nhiên, ICE đã nêu ngày tử vong chính thức là 18/11.

Amar vào Mỹ mà không có giấy tờ đàng hoàng, theo ICE. Ông đã tuyệt thực từ tháng Tám cho đến 16/10 để phản đối việc giam giữ và chuẩn bị bị trục xuất dự định vào tháng 11.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 trong khi đang tuyệt thực, Amar đã nói trên trang tin tức địa phương CrossCut rằng ông đến từ Buryatia, Nga, và ông xin tị nạn sau khi đến cửa khẩu San Ysidro, California, hồi tháng 12 rồi.

Ông nói rằng những kẻ đầu trọc ở Nga đã đánh đập và đe dọa ông và rằng ông đã bị bỏ tù vì các hoạt động đòi tự do cho độc lập Buryatia. VOA không thể kiểm chứng độc lập những tuyên bố này.

Trường hợp một tù nhân qua đời trong trại giam di trú là hiếm gặp – cơ quan này đã bắt giữ hơn 100.000 người mỗi năm. Nhưng các tổ chức nhân quyền nói rằng vấn đề chăm sóc y tế ở các cơ sở của ICE là không đầy đủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG