Đường dẫn truy cập

Di dân tìm cách vượt biên vào Mỹ, Mexico tăng cường an ninh biên giới


Máy bay trực thăng Mỹ tuần tra trong khi di dân leo hàng rào ngăn cách Mexico và Mỹ tại Tijuana, Mexico ngày 25/11/2018.
Máy bay trực thăng Mỹ tuần tra trong khi di dân leo hàng rào ngăn cách Mexico và Mỹ tại Tijuana, Mexico ngày 25/11/2018.

Mexico ngày 26/11 tìm cách tăng cường an ninh vùng biên giới giáp ranh với Hoa Kỳ, cảnh sát sắp hàng bên ngoài một trại tạm trú ở thành phố Tijuana ngăn di dân Trung Mỹ tiến về phía biên giới.

Viện Di trú Quốc gia Mexico cho hay có 98 di dân đã bị trục xuất khi tìm cách vượt biên giới Mỹ, và các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ đã bắn hơi cay sang Mexico để ngăn chặn. Bộ Nội vụ Mexico cho biết có khoảng 500 di dân tìm cách xông thẳng qua biên giới. Giới hữu trách Mỹ nói số này là 1.000 người.

Các giới chức Mexico nói di dân đã gây ra xáo trộn bạo động trong cuộc tuần hành thoạt đầu ôn hòa để kêu gọi Hoa Kỳ tăng tốc tiến trình cứu xét xin tị nạn.

Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ cho hay 69 di dân tìm cách vượt biên bất hợp pháp đã bị bắt tại California.

Giới hữu trách cho hay chính sách dùng võ lực của lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ cho phép nhân viên sử dụng hơi cay và những biện pháp không gây chết người khác, nhưng việc này sẽ được duyệt lại và rằng tình hình đã được giải quyết, không có ai bị thương nặng.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen nói nhà cầm quyền Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện “mạnh mẽ” dọc theo biên giới Tây Nam và sẽ xử lý những ai làm tổn hại tài sản liên bang hay vi phạm chủ quyền nước Mỹ.

Hơn 5.000 di dân đã đóng trại trong và chung quanh một khu phức hợp thể thao tại Tijuana sau khi hợp thành đoàn đi xuyên qua Mexico trong những tuần lễ gần đây. Nhiều người hy vọng nạp đơn xin tị nạn tại Mỹ, nhưng các giới chức tại cửa khẩu San Ysidro chỉ có thể giải quyết dưới 100 đơn xin tị nạn một ngày.

Xáo trộn diễn ra vào lúc các giới chức Hoa Kỳ và Mexico còn đang tranh cãi về vấn đề di dân và thảo luận về cách thức đối phó với người xin tị nạn đang chờ đợi tại Mexico.

Số hồ sơ bị ứ đọng lên đến hàng ngàn, nhiều di dân dường như phải chờ đợi dọc theo biên giới trong nhiều tháng hay hơn nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG