Đường dẫn truy cập

Mỹ lên kế hoạch tăng cường xét nghiệm COVID


Nhân viên Sở Y tế Washington, D.C. chuẩn bị địa điểm xét nghiệm COVID-19 ngày 14/8/2020.
Nhân viên Sở Y tế Washington, D.C. chuẩn bị địa điểm xét nghiệm COVID-19 ngày 14/8/2020.

Các nhà sản xuất Mỹ đang tăng cường sản xuất các bộ xét nghiệm COVID nhanh, rẻ, nhưng ít chính xác- nhắm tới trước cuối năm có thể xét nghiệm cho 100 triệu người mỗi tháng, giúp trường học và công sở mở rộng đáng kể việc xét nghiệm.

Nguồn tin của các nhà sản xuất và chính phủ nói với Reuters là hơn nửa chục bộ xét nghiệm kháng nguyên có phần chắc sẽ được cấp phép vào cuối tháng 10.

Các nguồn tin này cho hay khi việc sản xuất các bộ xét nghiệm mới được phép phối hợp với các loại chẩn đoán được chấp thuận trước đây thì khả năng xét nghiệm tổng cộng hàng tháng sẽ vượt quá 200 triệu mỗi tháng vào cuối năm.

Khác với phương pháp chẩn đoán phân tử có chi phí trên 100 đô la đang chiếm đa số tại Mỹ vốn đòi hỏi phải gởi đến phòng xét nghiệm và thường mất vài ngày mới có kết quả, xét nghiệm kháng nguyên có thể chỉ tốn 5 đô la. Xét nghiệm này có thể làm ở bất cứ nơi nào và đưa ra kết quả trong vòng vài phút.

Việc này mở ra khả năng rà soát thường xuyên tại trường học, các cơ sở doanh thương, ngay cả những người không triệu chứng và là một công cụ quan trọng để chế ngự virus bùng phát trong tương lai, các chuyên gia nói.

Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện một vài chất đạm từ COVID trong những mẫu lấy từ miệng hay cổ họng, tương tự như xét nghiệm nhanh về viêm cổ họng tại văn phòng bác sĩ.

Quan ngại về độ chính xác

Thiếu khả năng xét nghiệm và thiếu phối hợp của liên bang trong giai đoạn đầu đại dịch đã gây trở ngại cho nỗ lực kiểm soát COVID tại Mỹ.

Tuy nhiên các nhà ban hành qui định và các chuyên gia y tế quan ngại về độ tin cậy của xét nghiệm kháng nguyên. Loại xét nghiệm này thường chỉ phát hiện virus với tỷ lệ 80% - 90%, dưới 95% của xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Kết quả xét nghiệm âm tính sai nêu lên khả năng là người bệnh vô tình làm lây lan COVID-19.

Không có đủ dữ liệu để chắc chắn là xét nghiệm mới có thể phát hiện virus khi người bị nhiễm đang ở giai đoạn sớm, tiền triệu chứng và việc này có tiềm năng hạn chế sự hữu dụng của xét nghiệm.

Mỹ thực hiện khoảng 25 triệu xét nghiệm trong tháng 8, trong đó có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và xét nghiệm kháng nguyên, theo dữ liệu của Trường đại học Oxford. Các nhà sản xuất xét nghiệm kháng nguyên và các nhà cung cấp đang sẵn sàng cho việc tăng cường xét nghiệm.

Mỹ có thể có khả năng thực hiện 3 triệu xét nghiệm virus corona mỗi ngày trong tháng này, một nửa là xét nghiệm kháng nguyên. Tới tháng sau, số này có thể lên đến 135 triệu xét nghiệm mỗi tháng, một giới chức y tế cao cấp nói với một ủy ban quốc hội Mỹ vào ngày 16/9.

Viện Y tế Quốc gia đang làm việc với các công ty có phần chắc sẽ bổ sung thêm 39 triệu xét nghiệm mỗi tháng trong năm nay, một giới chức Mỹ nói với Reuters. Viện cũng đã cấp tiền để giúp những nhà chế tạo xét nghiệm tăng cường khả năng sản xuất.

Ngay cả khi giới sản xuất các bộ xét nghiệm thành công gia tăng sản xuất, khả năng vẫn còn eo hẹp trong một thời gian trong lúc nhu cầu tăng từ các trường học, các công ty và những nơi khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG