Đường dẫn truy cập

Mỹ lên án bầu cử ở Venezuela là giả tạo


Ông Madura đã thắng cử bất chấp tình hình kinh tế Venezuela khó khăn trầm trọng

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đồng loạt lên án cuộc bầu cử ở Venezuela vào cuối tuần qua và cho biết Washington đang chuẩn bị ‘những biện pháp kinh tế và ngoại giao nhanh chóng’ để giúp khôi phục nền dân chủ.

Trong cuộc bầu cử này, đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, người theo đường lối xã hội chủ nghĩa của cố Tổng thống Hugo Chavez, đã được tuyên bố thắng cử thêm một nhiệm kỳ thứ hai bất chấp những khó khăn kinh tế và chính trị mà quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua.

Chiến thắng này của ông Maduro đã bị phe đối lập Venezuela và cộng đồng quốc tế lên án là ‘trò hề’.

“Cuộc bầu cử ở Venezuela là giả tạo – nó không tự do và cũng không công bằng,” ông Pence nói trong một tuyên bố.

“Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên để nhìn Venezuela sụp đổ và nỗi thống khổ của dân tộc can đảm này vẫn tiếp diễn… Chế độ Maduro phải cho phép viện trợ nhân đạo Venezuela và cần phải cho phép người dân của họ được lắng nghe,” tuyên bố của ông Mike Pence nói.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng “Mỹ sẽ có những hành động kinh tế và ngoại giao nhanh chóng để giúp khôi phục nền dân chủ.” Tuy nhiên, ông không nói rõ đó là những hành động gì.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận lên công nghiệp dầu khí vốn là xương sống của nền kinh tế Venezuela.

Một loạt các nước khác cũng đã lên án cuộc bầu cử ở Venezuela là ‘không công bằng’. Về phần mình, ông Maduro, vốn cho rằng chính phủ cánh tả của ông ‘đang bị kẻ thù tấn công’, đã gọi chiến thắng hôm Chủ nhật là ‘thắng lợi trước chủ nghĩa đế quốc’.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG