Đường dẫn truy cập

Mỹ viện trợ dân Venezuela chạy lánh nạn


Người Venezuela ồ ạt vượt biên giới vào Colombia ở Paraguachon, Colombia, ngày 16 tháng 2, 2018.
Người Venezuela ồ ạt vượt biên giới vào Colombia ở Paraguachon, Colombia, ngày 16 tháng 2, 2018.

Mỹ sẽ cấp 2,5 triệu đôla viện trợ thực phẩm và y tế cho người dân Venezuela chạy khỏi đất nước bị tê liệt về kinh tế của họ tới nước láng giềng Colombia và sẵn sàng giúp đỡ các nước khác nếu tình hình tồi tệ hơn, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của cơ quan viện trợ chính của chính phủ Mỹ để giúp các nước láng giềng của Venezuela ứng phó với hàng trăm ngàn người đang cố gắng thoát khỏi tình trạng đói nghèo ở Venezuela.

Hành động này là dấu hiệu cho thấy Washington muốn tăng cường sự can dự của mình vào cuộc khủng hoảng của Venezuela sau một loạt các biện pháp trừng phạt tài chính mà thực tế đã chặn khả năng vay tiền nước ngoài của Tổng thống Nicolas Maduro.

Mark Green, quản trị viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), nói trong một phát biểu rằng viện trợ sẽ được cấp cho các di dân người Venezuela và các cộng đồng người Colombia đang cho họ nương náu.

Venezuela, một nước thành viên OPEC, đã lâm vào tình cảnh khốn đốn dưới quyền ông Maduro và nhiều người Venezuela đang bỏ nước ra đi khi cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên trầm trọng và hy vọng của phe đối lập về các cuộc bầu cử công bằng đang lụi tàn.

Colombia đã chịu phần lớn áp lực từ dòng người ồ ạt rời khỏi Venezuela. Số người Venezuela sống trong biên giới Colombia đã tăng 62 phần trăm trong nửa sau của năm ngoái lên tới hơn 550.000 người.

Cuộc khủng hoảng đã đặt ra những thách thức to lớn cho các chính phủ trong khu vực, và họ cũng lo ngại rằng viện trợ cho người dân Venezuela có thể làm tăng số người rời khỏi nước của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG