Đường dẫn truy cập

Canada trục xuất Đại sứ Venezuela trả đũa


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tại một cuộc họp báo chung ở Quốc Hội Canada, Ottawa, Ontario, ngày 19/12/2017.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tại một cuộc họp báo chung ở Quốc Hội Canada, Ottawa, Ontario, ngày 19/12/2017.

Canada cho hay nước này đang trục xuất đại sứ Venezuela để trả đũa hành động tương tự khi Đại sứ Canada tại Venezuela bị quốc gia Trung Mỹ này trục xuất.

Ngoại Trưởng Canada Chystia Freeland ra tuyên bố vào sáng thứ Hai, loan báo tin ông Wilmer Omar Barrientos Fernandez, người mà Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã triệu hồi về nước, không còn được hoan nghênh tại Canada.

Bà Freeland còn tuyên bố Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Venezuela Angel Herrera, quan chức cao cấp thứ nhì trong đại sứ quán, cũng bị tuyên bố là “nhân vật không còn được hoan nghênh”. Ông Herrera bị tước quyền miễn nhiễm ngoại giao và ra lệnh phải rời khỏi Canada.

Vụ xung đột ngoại giao khởi sự hôm thứ Bảy khi Caracas tuyên bố Đại biện lâm thời Canada Craig Kowalik là “nhân vật không được hoan nghênh.”

Ông Kowalik bị trục xuất sau khi ông bị ông Delcy Rodriguez, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, một người ủng hộ Tổng thống đương quyền Maduro, tố cáo là can thiệp vào nội tình Venezuela, và tải lên trang twitter những ngôn từ “vô lễ và thô tục” về đất nước Venezuela.

Canada trước đó đã góp tiếng với Hoa Kỳ và các nước khác, lên án ông Maduro là đã siết chặt quyền lực hơn nữa trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tệ hại hơn ở trong nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, bà Chrystia Freeland, nói việc trục xuất ông Kowalik là hành động “tiêu biểu của chế độ Maduro”, vốn từ trước tới nay vẫn tìm cách phá hoại các nỗ lực nhằm tái vãn nền dân chủ, và giúp đỡ nhân dân Venezuela.

Bà Freeland tuyên bố: “Người dân Canada sẽ không khoanh tay đứng yên giữa lúc chính quyền Venezuela tước các quyền dân chủ và nhân quyền căn bản của chính người dân của mình, và đồng thời cản trở, không cho họ tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ nhân đạo căn bản.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG