Đường dẫn truy cập

Mỹ khuyến cáo doanh nghiệp về rủi ro kinh doanh ở Hong Kong


Người dùng Google ở Hong Kong bày tỏ ủng hộ đối với công ty của Mỹ sau khi Google doạ sẽ rời bỏ Hong Kong nếu tiếp tục bị Bắc Kinh ép phải cộng tác trong việc kiểm duyện internet.
Người dùng Google ở Hong Kong bày tỏ ủng hộ đối với công ty của Mỹ sau khi Google doạ sẽ rời bỏ Hong Kong nếu tiếp tục bị Bắc Kinh ép phải cộng tác trong việc kiểm duyện internet.

Chính quyền Biden hôm 16/7 ban hành một khuyến nghị kinh doanh cảnh báo các doanh nghiệp Hoa Kỳ về những rủi ro khi kinh doanh ở Hong Kong sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới tại đây vào năm ngoái, theo Reuters.

Khuyến nghị kinh doanh từ các Bộ Ngoại giao, Kinh tế và An ninh Nội địa khuyến cáo các doanh nghiệp hoạt động ở Hong Kong rằng họ bị quản trị bởi luật của địa phương, bao gồm luật an ninh quốc gia, mà theo luật này công dân nước ngoài có thể bị bắt giữ, như trường hợp một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt giữ.

Khuyến cáo cũng cho biết các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến giám sát điện tử mà không hề có lệnh hay bị buộc phải giao nộp dữ liệu của công ty và khách hàng cho chính quyền.

Các cơ quan hữu trách Mỹ nói thêm rằng các cá nhân và doanh nghiệp nên nhận thức được những hậu quả tiềm tàng của việc tương tác với các cá nhân hay thực thể bị trừng phạt, và cảnh báo rằng họ có thể phải đối mặt với sự trả đũa của Trung Quốc vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và quốc tế.

Khuyến cáo được đưa ra chỉ hơn một năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh chấm dứt quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong theo luật Mỹ để trừng phạt Trung Quốc về “hành vi áp bức” đối với cựu thuộc địa của Anh.

Khuyến cáo nói các doanh nghiệp nên xem xét những rủi ro tiềm ẩn về uy tín, kinh tế và pháp lý của việc duy trì sự hiện diện hoặc nhân viên ở Hong Kong và nên thẩm định lại quyết định này.

“Những diễn tiến trong năm qua ở Hong Kong cho thấy những rủi ro rõ ràng về hoạt động, tài chính, pháp lý và uy tín đối với các công ty đa quốc gia”, Reuters dẫn lời một quan chức quản lý cấp cao của Tổng thống Biden nói.

“Các chính sách mà chính phủ CHND Trung Hoa và chính phủ Hong Kong đã áp dụng làm suy yếu môi trường pháp lý và quy định, vốn rất quan trọng để cá nhân và doanh nghiệp hoạt động tự do và ổn định về mặt pháp lý ở Hong Kong”, quan chức này nói thêm.

Khuyến cáo được đưa ra vài ngày sau khi Washington tăng cường cảnh báo các doanh nghiệp về những rủi ro ngày càng tăng của việc đầu tư kinh doanh liên quan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc, viện dẫn tình trạng lao động cưỡng bức và lạm dụng nhân quyền tại đây.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã đưa thêm 14 công ty Trung Quốc và các thực thể khác vào danh sách đen kinh tế vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở Tân Cương.

Hôm 15/7, các nguồn tin nói với Reuters rằng Washington đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngày 16/7 đối với 7 quan chức Trung Quốc trong một nỗ lực mới nhất nhằm buộc chính phủ ở Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về “sự xói mòn pháp quyền” ở cựu thuộc địa của Anh đã được trao lại cho Trung Quốc kiểm soát vào năm 1997 .

VOA Express

XS
SM
MD
LG