Đường dẫn truy cập

Cảnh sát cấm tuần hành ngày đánh dấu Hong Kong được trả lại Trung Quốc


Cờ Trung Quốc và cờ Hong Kong được treo tại một khu buôn bán ở Hong Kong để kỷ niệm 24 năm ngày Anh trao trả cựu thuộc địa này cho Trung Quốc.
Cờ Trung Quốc và cờ Hong Kong được treo tại một khu buôn bán ở Hong Kong để kỷ niệm 24 năm ngày Anh trao trả cựu thuộc địa này cho Trung Quốc.

Cảnh sát Hong Kong ngày 28/6 từ chối cấp phép cho dân tập họp vào ngày 1/7 để kỷ niệm ngày Anh trao trả cựu thuộc địa cho Trung Quốc, viện cớ vì COVID.

Hàng ngàn cư dân Hong Kong theo truyền thống thường tuần hành vào ngày 1/7 để đòi dân chủ và nhiều điều khác nữa, kể cả một giải pháp cho một trong những thị trường địa ốc đắt đỏ nhất thế giới.

Lễ kỷ niệm năm nay đặc biệt nhạy cảm vì trùng hợp với những sự kiện đánh dấu một trăm năm Đảng Cộng sản Trung Quốc, hàng chục giới chức Hong Kong được phái sang Bắc Kinh để dự lễ.

Trong thông báo gởi cho ban tổ chức cuộc tuần hành năm nay được Reuters trích dẫn, cảnh sát nói vì có qui định về việc tập họp trên 4 người, bất cứ cuộc tập họp nào cũng sẽ gây “rủi ro lớn cho đời sống và sức khỏe của công dân, làm hại an toàn công cộng và ảnh hưởng đến những quyền khác.”

Cảnh sát nói bất cứ ai bất chấp lệnh cấm có thể bị tù đến năm năm.

Ban tổ chức nói họ sẽ kháng cáo quyết định này lên một hội đồng chuyên trách về hội họp và diễn hành công cộng.

Cuộc tuần hành năm ngoái bị cấm lần đầu tiên trong 17 năm khi cảnh sát cũng nêu ra những hạn chế vì virus corona. Hàng ngàn người đã bất chấp lệnh cấm và đổ ra đường để phản đối luật an ninh quốc gia sâu rộng do Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong chỉ vài giờ trước đó.

Phía chỉ trích cáo buộc chính quyền dùng các biện pháp giãn cách xã hội để chặn các cuộc tập họp sau khi các cuộc biểu tình chống chính quyền vào năm 2019 đẩy thành phố vào tình trạng xáo trộn. Chính quyền bác bỏ cáo buộc.

Một số nhà hoạt động nêu nghi vấn là tại sao tập họp bị cấm trong khi các buổi hòa nhạc, các hội chợ nghệ thuật và những sinh hoạt khác được phép tiến hành dù có lệnh cấm tụ tập đông người.

Nhà chức trách trong năm nay cũng cấm thắp nến cầu nguyện ngày 4/6 tưởng niệm vụ đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở Thiên An Môn và thực hiện một chiến dịch an ninh để ngăn mọi người tập họp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG