Đường dẫn truy cập

Mỹ giục Colombia và Trung Mỹ góp phần chặn di dân


Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan điều trần tại Hạ Viện về chính sách di trú, ngày 18/7/2019.
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan điều trần tại Hạ Viện về chính sách di trú, ngày 18/7/2019.

Chính phủ Mỹ ngày 22/8 kêu gọi nhà cầm quyền các nước Trung Mỹ và Colombia giúp ngăn chặn di dân đến Hoa Kỳ, mở rộng mạng lưới các nước mà chính quyền ông Trump đã tìm cách chiêu dụ để chặn đứng hiện tượng này.

Trong chuyến thăm Panama City, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan phát biểu trước hội nghị với giới chức an ninh và di trú các nước Trung Mỹ và Colombia rằng dòng di dân Bắc tiến là một “thách thức khu vực.”

Hàng chục ngàn người từ các phần đất bạo động và nghèo khó của Trung Mỹ rời bỏ nhà cửa mỗi năm để tìm một tương lai tốt đẹp hơn tại Mỹ. Cuộc di dân này làm Tổng thống Donald Trump tức giận và gây nên căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Nhiều di dân khác từ châu Phi, châu Á và Tây Ấn đi xuyên qua Ecuador, Colombia hay Brazil trước khi tiến về biên giới Mỹ thông qua Panama. Chính phủ Mexico đã kêu gọi các nước Nam Mỹ giúp ngăn chặn làn sóng di dân này.

Lưu ý là các tổ chức tội phạm xúi giục di dân bất hợp pháp đang hoạt động xuyên biên giới quốc gia, quyền Bộ trưởng McAleenan yêu cầu Colombia và Panama giúp Hoa Kỳ “bằng những hành động cụ thể” ngoài việc chia sẻ thông tin.

Ngăn di dân bất hợp pháp là một trong những dấu ấn hứa hẹn chính trị của ông Trump, và vấn đề này đang trở thành một chủ đề chính trong cuộc chạy đua tranh ghế Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Trump đã làm áp lực để Mexico và Guatemala hành động như là một vùng độn đối với dòng di dân Bắc tiến.

Chính phủ Panama bác bỏ tin tức của truyền thông địa phương là ông McAleenan chuẩn bị ký một thỏa thuận song phương với Panama trong khi đang có mặt tại nước này nhằm bảo đảm sự tham dự của Panama trong những kế hoạch ngăn chặn di dân tiến về phía Bắc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG