Đường dẫn truy cập

Thẩm phán ở California chặn quy định mới về tị nạn


Di dân bất hợp pháp bị lực lượng chức năng bắt giữ sau khi vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.

Một thẩm phán ở San Francisco ngày 24/7 chặn không cho chính quyền Trump thực thi quy định mới về tị nạn.

Thẩm phán liên bang Jon Tigar ban hành lệnh chặn sơ khởi đối với quy định buộc những di dân vượt biên giới Mexico-Mỹ để xin tị nạn Hoa Kỳ phải nộp đơn xin tị nạn ở những nước họ đi qua trên đường tới Mỹ.

Trước đó trong cùng ngày 24/7, thẩm phán liên bang Timothy Kelly ở Washington DC đã quyết định không chặn quy định mới này trong vụ kiện của các nhóm bảo vệ di dân.

Sau phán quyết của tòa án ở San Francisco, quy định mới của chính quyền Trump loan báo hôm 15/7 giờ đây bị đình chỉ trong thời gian chờ đợi các tiến trình tố tụng khác.

Chính quyền Trump đang tìm cách cắt giảm con số ngày càng tăng các di dân từ Trung Mỹ đổ về biên giới Hoa Kỳ xin tị nạn.

Những người phản đối quy định mới nói rằng Mỹ không thể buộc di dân trước tiên phải xin tị nạn ở những nước khác trừ phi Washington có thỏa thuận ‘đệ tam quốc gia an toàn’ với các nước đó.

Cả Mexico và Guatemala đều kháng cự các nỗ lực của chính quyền Trump hầu đạt được một thỏa thuận như thế.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG