Đường dẫn truy cập

Mỹ-EU phối hợp về vấn đề Trung Quốc, Nga


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Mỹ và Liên hiệp châu Âu đồng ý tái khởi động cuộc đối thoại song phương về Trung Quốc và làm việc với nhau để giải quyết “thái độ thách thức” của Nga, theo tuyên bố chung ngày 24/3.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đại diện cao cấp về ngoại giao của EU, ông Josep Borrell thừa nhận sự hiểu biết chung rằng ‘quan hệ với Trung Quốc có nhiều mặt, bao gồm những yếu tố hợp tác, cạnh tranh, và đối thủ có hệ thống.’

Mỹ và EU cũng sẽ hợp tác về những đề tài bao gồm trao đổi hỗ tương, các vấn đề kinh tế, nhân quyền, an ninh, chủ nghĩa đa phương và biến đổi khí hậu, tuyên bố nói.

Ông Blinken và ông Borrell cũng nói sẽ giải quyết “thái độ thách thức của Nga, trong đó có sự hung hăng tiếp diễn nhắm vào Ukraine và Georgia; các mối đe dọa như tung tin xuyên tạc, can thiệp vào tiến trình bầu cử, những hoạt động phá hoại trên mạng, và bố trí quân sự.”

Trong cuộc họp tại Brussels, đôi bên hứa cùng nhau làm việc cũng như trong việc phân phối vaccine ngừa virus corona an toàn, hiệu nghiệm trên toàn cầu, và đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch trong tương lai.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG