Đường dẫn truy cập

LHQ thúc G20 thông qua kế hoạch ‘thời chiến’ vì corona


Một cậu bé mang khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona ở Soweto, Johannesburg, ngày 24/3/20.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Antonio Guterres, ngày 24/3 kêu gọi lãnh đạo 20 nước công nghiệp lớn trên thế giới thông qua kế hoạch ‘thời chiến’ bao gồm gói kích thích kinh tế hàng ngàn tỷ đô la cho các doanh nghiệp, người lao động, và hộ gia đình ở các nước đang phát triển đang đối phó với đại dịch corona.

Trong thư gửi lãnh đạo nhóm G20, ông Guterres nói rằng các nước này chiếm 85% GDP của thế giới và có vai trò quan trọng cũng như lợi ích trực tiếp trong việc hỗ trợ các nước phát triển đương đầu với khủng hoảng corona, nếu không sẽ dẫn tới những hậu quả lớn ảnh hưởng tất cả.

Người phát ngôn Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho biết lãnh đạo G20 dự kiến sẽ họp trực tuyến vào ngày 26/3.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói tới cuối năm nay đại dịch corona có phần chắc sẽ gây tổn thất hàng ngàn tỷ đô la, nên lãnh đạo G20 ‘cần phải bơm nguồn lực lớn vào các nền kinh tế.’

Ông thúc giục G20 bỏ thuế quan, bỏ các biện pháp hạn chế thương mại xuyên biên giới ảnh hưởng tới việc triển khai thiết bị y tế, thuốc men và các nhu yếu phẩm để chống dịch bệnh.

Ông cũng khuyến khích các nước miễn chế tài để cho phép phân phối thực phẩm, tiếp tế y tế, thiết bị y khoa và sự hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG