Đường dẫn truy cập

Fauci: Phát biểu của TT Trump có thể gây ‘hiểu lầm’


Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia tại cuộc họp báo hàng ngày của Toà Bạch Ốc về virus corona.

Chuyên gia dịch bệnh hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói một số điều ông Trump bày tỏ trong những cuộc họp báo về virus corona “có thể đưa đến một số hiểu lầm” về dữ kiện thực tế.

Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia là một gương mặt quen thuộc vì những cuộc họp báo hàng ngày của Toà Bạch Ốc về virus corona.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Science, ông Fauci cho biết rằng Tổng thống Trump có lắng nghe, và rằng dù ông không bất đồng với Tổng thống về cơ bản, nhưng ông sẽ trình bày vấn đề một cách khác.

“Ông ấy nói theo cách của ông ấy. Ông ấy có lối riêng. Tuy nhiên trên những vấn đề căn bản, ông nghe những gì tôi nói,” ông Fauci cho biết.

Tuy nhiên bác sĩ Fauci nói ông không làm gì khác được khi ông Trump đưa ra những tuyên bố sai lầm.

“Tôi không thể nhảy đến trước mi-crô và đẩy ông ấy ra. OK, ông nói rồi, thôi tìm cách đính chính trong lần tới,” ông Fauci giải bày.

Tại một cuộc họp báo tuần trước ông Trump nói sai là cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận việc sử dụng thuốc chống sốt rét để chữa trị bệnh nhân virus corona.

Ngày 23/3, hệ thống y tế Banner tại tiểu bang Arizona miền tây nước Mỹ cho hay một người đàn ông tử vong và bà vợ bị nguy kịch sau khi đã uống một loại thuốc dùng lau chùi hồ cá và chất này cũng có trong loại thuốc mà ông Trump nhắc tới.

Bác sĩ Fauci nói ông sẽ không bao giờ gọi virus corona là “virus Trung Quốc” như ông Trump thường xuyên gọi trong những cuộc họp báo.

Bác sĩ Fauci cũng nói rằng những cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc làm ông không thấy thoải mái vì tương đối có một số đông người đứng trên bục thuyết trình và nhiều nhà báo trong phòng.

“Tôi vẫn nói, có cánh nào để chúng ta họp báo trên mạng không?’ Cho tới nay thì chưa. Tuy nhiên khi bạn làm việc với Tòa Bạch Ốc, đôi khi bạn phải nói đến ba bốn lần thì mới thay đổi được. Do đó tôi tiếp tục thúc đẩy.”

Bác sĩ Fauci nói Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống virus, mạnh mẽ hơn ông Trump trong việc giữ khoảng cách cho mọi người.

Ông Fauci nói hiện còn quá sớm để cố tìm ra tại sao Mỹ thiếu sự chuẩn bị cho dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên vào lúc này ông nói mọi người cần phải tuân theo những chỉ dẫn căn bản để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong khi vẫn giữ điều ông gọi là “cân bằng tế nhị” khi cứu xét những bước quan trọng khác.

“Được này mất kia. Nếu bạn đóng cửa nền kinh tế hoàn toàn và làm gián đoạn hạ tầng cơ sở, bạn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe, những hậu quả không ngờ, đối với những người cần có thể đến những nơi nào đó nhưng không được. Chúng ta nỗ lực hết sức có thể.”

XS
SM
MD
LG