Đường dẫn truy cập

Mỹ: COVID lây lan trong ngành sản xuất-đóng gói nông phẩm


Công nhân lựa tỏi tại trang trại trồng tỏi Christopher Ranch, ở Gilroy, California.
Công nhân lựa tỏi tại trang trại trồng tỏi Christopher Ranch, ở Gilroy, California.

Từ các cơ sở đóng gói táo tại tiểu bang Washington cho đến các công nhân làm việc trong các trang trại ở Florida và nơi được mệnh danh là ‘tô salad của thế giới’ ở California, virus corona đang bùng phát tại những nông trại trái cây-rau quả cũng tại các nhà máy đóng gói ở Mỹ.

Ngày càng nhiều công nhân nông trại và công nhân đóng gói lâm bệnh COVID sau khi hàng ngàn công nhân của các nhà máy thịt bị nhiễm virus có thể dẫn đến tình trạng thiếu lao động thêm nữa và một làn sóng gián đoạn mới trong ngành sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump tháng trước cho biết có thể mở rộng sắc lệnh duy trì hoạt động các nhà máy thịt sang áp dụng cho cả các nhà sản xuất rau quả, một dấu hiệu cho thấy chính quyền quan ngại là việc sản xuất rau quả tươi có thể là lãnh vực kế tiếp bị ảnh hưởng.

Trong khi giãn cách xã hội có thể dễ dàng thi hành đối với công nhân thu hoạch rau quả ở ngoài đồng và làm việc bên ngoài có thể giảm bớt những nguy cơ virus lây lan, thì công nhân các nhà máy đóng gói thực phẩm như táo và cà rốt làm việc kế cận nhau sẽ góp phần làm virus bùng phát như tình trạng tại các nhà máy đóng gói thịt.

Vào cuối tháng 5, có hơn 600 ca COVID-19 trong số các công nhân nông nghiệp tại Quận Yakima, tiểu bang Washington. Trong số này, 62% là công nhân trong ngành công nghiệp táo và những hoạt động đóng gói khác hay bộ phận nhà kho, theo Reuters.

Với 4.834 ca tính đến ngày 10/6, quận này có số lây nhiễm tính theo đầu người cao nhất tại khu vực Bờ Tây nước Mỹ.

Tại quận Monterey ở California, nơi nổi tiếng là “tô salad của thế giới” vì những nông trại trồng rau, Sở Y tế địa phương báo cáo hơn 247 công nhân nông nghiệp xét nghiệm dương tính với virus corona tính tới ngày 5/6, chiếm 5,39% tổng số các ca của quận.

Trong khi đó, các ca virus corona gần Immokalee, bang Florida, nơi chuyên trồng cà chua, cũng gia tăng. Việc lây lan virus corona trong số công nhân trang trại ở Florida có ảnh hưởng đáng kể tới việc sản xuất thực phẩm tại Mỹ.

Thượng Nghị sĩ Dân chủ bang Michigan Debbie Stabenow, nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters là các công nhân trang trại gặp nguy cơ gia tăng vì trái cây như táo, cherry đang vào mùa thu hoạch.

Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow, thành viên cao cấp trong Ủy ban Nông nghiệp ở Thượng viện, nói với Reuters rằng công nhân trang trại đang đối mặt với nguy cơ gia tăng khi cây trái đang bước vào mùa thu hoạch tại Mỹ.

Nghị sĩ Stabenow hôm 27/5 đã đưa ra một dự luật cấp tiền và các khoản vay cho các công ty để nâng cấp máy móc và mua trang bị bảo hộ cá nhân cũng như tài trợ cho việc xét nghiệm COVID-19 và sát trùng cơ sở.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG