Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Úc khẳng định không chấp nhận bị Trung Quốc đe dọa


Thủ tướng Úc Scott Morrison.
Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 11/6 nói rằng ông sẽ không để bị đe dọa trước “sự cưỡng ép”, sau khi Trung Quốc hạn chế một số hàng xuất khẩu của Úc và kêu gọi khách du lịch và sinh viên Trung Quốc tránh đến Úc, theo Reuters.

Căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Canberra đã trở nên tồi tệ kể từ khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của chủng virus corona mới, vốn xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Vận động hành lang của Úc và Liên hiệp châu Âu đã khiến Hội đồng Y tế Thế giới hồi tháng trước ủng hộ một đánh giá độc lập về đại dịch virus corona.

Hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyên sinh viên nước này nên xem xét lại việc chọn học tại Úc.

Giáo dục quốc tế đang là ngành xuất khẩu lớn thứ tư của Úc hiện nay, với trị giá 38 tỷ đô la Úc (26 tỷ USD) hàng năm.

“Chúng tôi là một quốc gia giao dịch mở, là bạn bè, nhưng sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của mình vì sự cưỡng ép đến từ bất cứ đâu”, Reuters dẫn lại lời Thủ tướng Morrison nói với đài phát thanh 2GB hôm 11/6.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Úc và áp thuế đối với lúa mạch Úc. Bắc Kinh cũng kêu gọi khách du lịch Trung Quốc tránh đến Úc.

Trong cả hai trường hợp, Bắc Kinh đều đưa ra các cảnh báo là do các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch.

“Rác rưởi! Đó là một khẳng định nực cười và bị bác bỏ. Giới lãnh đạo Trung Quốc lẽ ra không nên tuyên bố như vậy”, ông Morrison nói trong một cuộc phỏng vấn riêng trên 3AW.

Khi được hỏi về ý kiến của ông Morrison, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phủ nhận cáo buộc về cưỡng ép và nói rằng các cảnh báo này dựa trên thực tế.

“Trung Quốc đã kêu gọi Úc bảo vệ sự an toàn của công dân Trung Quốc”, bà Hoa nói tại cuộc họp báo thường nhật.

Trong khi đó, Úc đã gửi công hàm phản đối Bộ Ngoại giao Trung Quốc và với Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra về cảnh báo du lịch và đối với sinh viên của Bắc Kinh.

Một liên minh đại diện cho các trường đại học ưu tú của Úc nói rằng giáo dục quốc tế đang được sử dụng như một chiêu bài chính trị.

Hiệu trưởng của Đại học Quốc gia Úc, Julie Bishop, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Úc, nói trường đại học là nơi sinh viên từ hơn 100 quốc gia được hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

“Canberra là một trong những thành phố an toàn nhất ở một đất nước được coi là một trong những nơi an toàn nhất thế giới”, Reuters dẫn lời bà Bishop nói.

Nhiều sinh viên quốc tế đã không thể quay trở lại Úc vì lệnh cấm du lịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, nhưng trường Đại học Quốc gia Úc cho biết hầu hết các sinh viên của họ vẫn đăng ký học và 65% sinh viên Trung Quốc của trường vẫn đang ở Úc.

Phó hiệu trưởng Đại học Monash, Margaret Gardner, nói với Đài phát thanh ABC rằng đây là thời điểm “rất căng thẳng về mặt ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc, và trên thực tế trong trường hợp này, các trường đại học Úc và sinh viên Trung Quốc ở đó bị biến thành những quân bài”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với thương mại hai chiều trị giá 235 tỷ đô la Úc mỗi năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG