Đường dẫn truy cập

Mỹ: Bệnh nhân nhập viện vì COVID tăng gần 50% trong hai tuần


Lều xét nghiệm COVID-19 lưu động tại Brooklyn, New York, ngày 11/11/ 2020.
Lều xét nghiệm COVID-19 lưu động tại Brooklyn, New York, ngày 11/11/ 2020.

Con số bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ tăng gần 50% trong 14 ngày qua, làm căng thẳng hệ thống y tế trong nước và buộc các thành phố và tiểu bang phải áp đặt những hạn chế mới nhằm ngăn chặn virus lây lan đáng báo động.

Gần 79.000 người được chữa trị vì COVID tại các bệnh viện trên toàn nước Mỹ vào ngày 19/11, theo Reuters, cao nhất hơn bất kỳ thời điểm nào trong đại dịch.

Trong khi đó, người Mỹ đang chật vật đối phó với con số lớn các trường học và cơ sở kinh doanh đóng cửa nhằm làm chậm lại đà lây lan của virus trong cộng đồng và hạ giảm tỉ lệ lây nhiễm.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio bênh vực quyết định của ông giới hạn việc giảng dạy tại học khu lớn nhất nước trên không gian mạng. Ông nói những tiêu chuẩn an toàn thêm để tái mở cửa các trường học sẽ được loan báo trước Lễ Tạ ơn sau khi tham khảo với Thống đốc Andrew Cuomo.

Thị trưởng New York cũng nói ông hy vọng tiểu bang sẽ đóng cửa việc ăn uống trong không gian kín và những phòng tập thể dục trong thành phố trong vòng “một hay hai tuần” do tỉ lệ lây nhiễm hiện nay.

Các biện pháp khắc khe sẽ có hiệu lực trên toàn quốc trong tuần này trong lúc số người chết vì virus vượt quá một phần tư triệu người, cao nhất trên thế giới.

Michigan ngày 18/11 bắt đầu thời hạn 3 tuần đóng cửa các phòng tập thể dục, các trường trung học và các nơi giải trí.

Minesota, một trong vài tiểu bang trung tây nước Mỹ có tỉ lệ lây nhiễm trên đầu người tăng cao đe dọa hệ thống y tế, đã ra lệnh đóng cửa tiệm ăn, quán rượu, trung tâm thể dục và các nơi giải trí vào ngày 20/11 cho đến ít nhất là ngày 18/12. Hơn 90% giường trong các đơn vị chăm sóc khẩn cấp của bệnh viện đều có người nằm tại phân nửa khu vực phía đông của tiểu bang.

Tại tiểu bang Wisconsin gần đó, 90,2% các giường trong đơn vị chăm sóc khẩn cấp có người nằm, dữ liệu tiểu bang cho thấy.

Vùng đông bắc nước Mỹ, trong nhiều tháng qua đã thành công trong việc khống chế đà tiến của làn sóng lây nhiễm mùa xuân, nay chứng kiến tỉ lệ phần trăm tăng cao nhất về số nhập viện với 85,4% trong 14 ngày qua, theo dữ liệu của Reuters. Trong cùng thời gian, nhập viện tại khu vực trung tây tăng 56,8%, tại miền tây là 50,1% và tại miền nam là 34,4%.

Kansas, nơi tỉ lệ xét nghiệm dương tính tiến gần đến 60% trong tuần qua, trở thành tiểu bang mới nhất ban hành lệnh mang khẩu trang bắt buộc vào ngày 18/11.

Đợt lây nhiễm gia tăng và các giới chức y tế công cộng khuyến cáo đóng cửa là một cảnh báo ảm đạm về một mùa đông u ám đối với nền kinh tế Mỹ.

Tuần trước, số nguời Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tăng một cách bất thường vào lúc có lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh để kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tăng mạnh khiến cho nhiều người bị sa thải và làm chậm lại việc hồi phục của thị trường lao động.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong nước tổng cộng là 742.000 người trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 14/11, so với 711.000 trong tuần lễ trước, Bộ Lao động thông báo ngày 19/11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG