Đường dẫn truy cập

Vaccine của Pfizer, Moderna có thể được cấp phép sử dụng trong vòng vài tuần


Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình vaccine COVID-19 của Tổng thống Donald Trump, thuyết trình về virus corona tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ôc, ngày 15/5/2020.
Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình vaccine COVID-19 của Tổng thống Donald Trump, thuyết trình về virus corona tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ôc, ngày 15/5/2020.

Vaccine chống COVID của Pfizer và Moderna có thể sẵn sàng cho việc cấp phép và phân phối trong vòng vài tuần tới, giúp cho việc tiêm chủng có thể bắt đầu sớm trong năm nay, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar tuyên bố ngày 18/11.

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đang chuẩn bị bắt đầu phân phối vaccine trong vòng 24 giờ sau khi nhận được phép của các nhà ban hành qui định, các giới chức cho báo giới biết và nói thêm là những đòi hỏi chặt chẽ về bảo quản đông lạnh sẽ không cản trở việc tiếp cận vaccine của tất cả dân Mỹ.

“Hiện nay chúng ta có hai vaccine hiệu nghiệm cao có thể được Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép và sẵn sàng phân phối trong vòng vài tuần lễ,” ông Azar nói trong buổi thuyết trình về chương trình Operation Warp Speed của chính phủ lo về vaccine và chữa trị COVID.

Cả hai vaccine vừa kể đều phải được tiêm hai liều cách nhau 4 tuần. Sẽ có khoảng 40 triệu liều của hai vaccine này trước cuối năm nay, các giới chức nói. Sau đó, mỗi tháng hai công ty Pfizer và Moderna sẽ có thể sản xuất hơn 40 triệu liều cho dân chúng Mỹ.

Vaccine của Moderna có phần chắc sẽ được cấp phép trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau khi Pfizer được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EAU). Chừng ba tháng sau EAU sẽ có sự chấp thuận chính thức hoàn toàn.

Ngoài ra, các giới chức Mỹ cho biết còn có thêm 2 vaacine nữa sẽ có những dữ liệu sớm trong vòng vài tuần tới.

Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình vaccine COVID-19 của Mỹ, cho hay sẽ không có những hạn chế về việc ai sẽ được tiêm vaccine. Các giới chức chính phủ và các công ty tư nhân đang sẵn sàng phân phối hai vaccine vừa kể tới tất cả mọi nơi trên đất nước. Cả hai vaccine này đều hiệu nghiệm khoảng 95 % trong các cuộc thử nghiệm lớn.

Hầu hết khâu phân phối vaccine sẽ được giám sát bởi một toán do Tổng thống tân cử Joe Biden thành lập. Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG